Nhà máy thủy điện Sử Pán, tỉnh Lào Cai, 2 có công suất lắp máy 34,5MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 165,66 triệu kWh, do Công ty cổ phần Thủy điện Sông Đà-Hoàng Liên thuộc Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư xây dựng.

Sau bốn năm thi công từ cuối năm 2007 đến trước ngày 25/12/2010, nhà máy đã hoàn thành việc xây dựng và tiến hành hiệu chỉnh ba tổ máy để phát điện vào cuối quý 1 năm nay.

Tuy nhiên, đêm 25/12/2010, một lượng bùn đất khổng lồ từ công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng do Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa làm chủ đầu tư đã tràn qua suối Mường Hoa, đổ vào nhà máy, vùi lấp, làm sập đổ và gây hư hại toàn bộ thiết bị trong gian điều khiển trung tâm khiến nhà máy phải lùi tiến độ phát điện để khắc phục hậu quả và thay thế một số thiết bị bị hư hỏng.

Sau sự cố xảy ra, các đơn vị chức năng đã kiểm tra hiện trường, thống nhất kết luận: "Vụ sạt lở là do chủ đầu tư Thủy điện Nậm Toóng (Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa) chưa thực hiện nghiêm túc báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt gây nên."

Đồng thời quyết định buộc Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa có trách nhiệm khắc phục hậu quả và thỏa thuận với Công ty cổ phần Thủy điện Sông Đà-Hoàng Liên mức độ bồi hoàn các thiệt hại.

Đến giữa tháng Ba vừa qua, Công ty cổ phần Thủy điện Sông Đà-Hoàng Liên đã tiến hành gần xong việc khắc phục các thiệt hại, thương thảo với nhà thầu Bắc Kinh về tiến độ cung cấp và giá trị lô thiết bị phát sinh thay thế cho các thiết bị vừa bị vùi lấp và hư hỏng (theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai).

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa cho đến nay vẫn không chấp hành Thông báo số 03, ngày 13/1/2011 của Sở Công thương Lào Cai, trong đó phần quan trọng nhất là bồi thường các thiết bị của Nhà máy Sử Pán 2.

Tại cuộc họp gần đây nhất do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai triệu tập, đại diện của Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa đã không có mặt với lý do “nhận được giấy báo muộn” và mong phía Sông Đà-Hoàng Liên thông cảm.

Như vậy, thời gian phát điện Nhà máy Thủy điện Sử Pán 2 sẽ phải lùi lại chờ kết quả trả lời bồi thường của bên gây ra sự cố là Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng của Công ty cổ phần Thủy điện Sa Pa.

Theo ông Lê Ngọc Hưng, Giám đốc Sở Công thương Lào Cai, đây là một thiệt thòi lớn đối với nhà máy cũng như người sử dụng điện trong lúc cả nước đang rất cần điện sản xuất và sinh hoạt.

Với công suất 34,5MW, sản lượng điện trung bình hàng năm của nhà máy là 165,66 triệu kWh, thừa đủ để tỉnh Lào Cai sử dụng.

Để sớm đưa Nhà máy thủy điện Sử Pán 2 vào phát điện, ngày 20/4 mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã triệu tập cuộc họp giữa các bên để giải quyết vụ việc, trên tinh thần hợp tác, cộng đồng trách nhiệm vì một nguồn điện mới đang rất có ý nghĩa trong tình hình thiếu điện hiện nay./.

Lục Văn Toán (TTXVN/Vietnam+)