Do hồ chứa của các nhà máy thủy điện đã đạt cao trình thiết kế nên từ chiều 8/11, các nhà máy tiếp tục tăng lưu lượng xả lũ.

Đến 9 giờ ngày 9/11, các nhà máy thủy điện đã tăng lượng xả lũ lên gần 7.500 m3/giây; trong đó nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đang xả 4.486 m3/giây, thủy điện Sông Hinh 2.000 m3/giây và nhà máy thủy điện Krông H’năng xả 1.000 m3/giây.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 8/11 đến 7 giờ sáng 9/11 từ 225 đến 463 mm, làm cho mực nước các sông lên nhanh.

Lúc 7 giờ ngày 9/11 mực nước sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng là 8,01m (dưới báo động hai 0,49m); sông Ba tại Củng Sơn là 33,87m (dưới báo động ba 0,63m); sông Ba tại Phú Lâm ngang mức báo động 3 là 3,70m; sông Bánh Lái tại Hòa Mỹ Tây 10,39m.

Do mưa lớn kết hợp với các nhà máy thủy điện tăng lưu lượng xả lũ nên từ chiếu tối 8/11, một lần nữa lũ đã tràn vào nội ô thành phố Tuy Hòa, làm ngập nhiều tuyến phố chính từ 0,5-0,7m, nước tràn vào nhà dân ở những khu vực thấp.

Trưởng trạm biên phòng cảng cá phường 6, anh Nguyễn Ngọc Ry cho biết, sáng 9/11 nước bắt đầu rút, nhưng rất chậm. Đáng chú ý là hệ thống kè bờ Bắc đường Bạch Đằng chạy dọc theo hạ lưu sông Ba đổ ra cửa sông Đà Diễn có nhiều điểm bị nước lũ rò rỉ chảy từ ngoài sông vào đường Bạch Đằng.

Dự báo trong 12 giờ tới còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mực nước các sông xuống chậm nhưng vẫn đạt đỉnh lũ từ báo động 2 đến báo động 3.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, đơn vị tiếp tục rà soát các khu dân cư ở những vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để bảo vệ, sơ tán dân và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; đề phòng nước các sông lên trở lại; tổ chức neo đậu tàu thuyền chắc chắn, chống bừa neo, trôi dạt, đảm bảo an toàn.

Bố trí lực lượng để bảo vệ dân cư; nghiêm cấm người đi lại trong vùng ngập sâu, nước chảy xiết, vớt củi trên các sông, suối; tùy từng địa bàn cụ thể, ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học.

Các đơn vị quản lý hồ chứa theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước để phối hợp vận hành điều tiết đảm bảo an toàn công trình và hạn chế mức độ ngập lụt hạ du. Các đơn vị đang thi công trên các sông, suối, vùng trũng thấp nhanh chóng di dời, sơ tán người và thiết bị, vật tư đến nơi an toàn; không được chủ quan khi đi lại trong vùng ngập lụt./.

Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)