Ảnh minh họa. (Nguồn: Farmers Weekly)

Ngày 25/11, Thụy Điển thông báo đã tiêu hủy hơn 200.000 con gia cầm tại trang trại Aniagra ở Morarp, phía Tây Nam nước này, sau khi phát hiện dịch cúm chim tại đây.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra virus H5N8 tại trang trại này sau khi nhận thông báo về một dịch cúm gia cầm trong đàn vịt tại một trang trại nhỏ ở quốc gia láng giềng Đan Mạch.

Bộ Nông nghiệp Thụy Điển cho biết tất cả hơn 200.000 con gà trong trang trại Aniagra đều bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, bộ trên cho biết vẫn có thể ăn trứng và sản phẩm gia cầm từ trang trại này do chưa nhận thấy có nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng do virus H5N8 không thể lây truyền từ gia cầm sang người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), hiện virus H5N8 được phát hiện tại gia cầm và chim hoang dã ở 10 nước châu Âu gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Áo, Croatia, Hungary, Hà Lan, Ba Lan Thụy Sĩ và Nga.

Hồi tuần trước, Hà Lan cũng đã buộc phải tạm đóng cửa các khu vực nuôi thú cưng trong vườn thú và cấm săn bắt vịt trời cũng như tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm gia cầm và chim hoang dã./.