Thuy Dien thuc day hop dong ban chien dau co Gripen cho An Do hinh anh 1Máy bay Gripen. (Nguồn: Getty images)

Báo The Indian Express đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ bốn ngày (từ 10-14/6), Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist ngày 11/6 cho biết nước này đang quan tâm đến việc bán máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo Gripen cho Ấn Độ theo một thỏa thuận giữa hai chính phủ.

Ông Hultqvist nói: "Chúng tôi đang làm việc hướng tới một thỏa thuận lớn trong hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và Gripen là một phần trong đó. Chúng tôi sẽ cung cấp máy bay hiệu quả và chất lượng cao, với chi phí chấp nhận được và trong một khung thời gian tốt. Mục đích chuyến thăm của tôi là để bắt đầu quá trình này và chứng kiến lễ ký."

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong chuyến thăm ngày 10/6, Bộ trưởng Hultqvist đã hội đàm với người đồng cấp Manohar Parrikar để thảo luận về việc Thụy Điển bán chiến đấu cơ Gripen cho Ấn Độ cũng như tìm cách hợp tác phát triển và sản xuất các máy bay chiến đấu hạng nhẹ một động cơ.

Ông Hultqvist cũng sẽ đi thăm các cơ sở sản xuất quốc phòng Hindustan Aeronautics Limited và Bharat Electronics Limited Units ở Bengaluru, Ấn Độ.

Máy bay Gripen - do Công ty hàng không vũ trụ Saab của Thụy Điển sản xuất, là ứng cử viên thứ hai cho Dự án 126 máy bay chiến đấu đa năng tầm trung của Ấn Độ (MMRCA), sau máy bay chiến đấu Rafale của Pháp./.

(Vietnam+)