Thủy sản Việt Nam được đánh giá cao ở Nhật

Theo Vasep, Cục Y dược và thực phẩm Nhật Bản đánh giá cao công tác quản lý và kiểm soát về an toàn vệ sinh thủy sản của Việt Nam.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Cục Y dược và thực phẩm Nhật Bản đánh giá cao công tác quản lý và kiểm soát về an toàn vệ sinh thủy sản của Việt Nam.

Kể từ khi thực hiện quyết định 06/2007 về áp dụng những biện pháp cấp bách kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản, tỷ lệ lô hàng của Việt Nam bị cảnh báo dư lượng kháng sinh cấm tại thị trường này đã giảm đáng kể, từ 4,6% xuống còn 0,39% vào năm 2009.

Thời gian qua, Nhật Bản đã áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường theo mức kiểm 30% số lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam cho chỉ tiêu Trifluralin và trong vòng 30 lô tiếp nếu có 1 lô không đạt sẽ bị chuyển thành chế độ đặc biệt kiểm 100% lô hàng.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đồng ý loại bỏ sản phẩm có chứa Trifluralin ra khỏi danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản chứa Trifluralin còn tồn kho.

NAFIQAD cũng đề xuất hợp tác giữa cơ quan thẩm quyền của hai nước trong việc đánh giá năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm và thừa nhận kết quả kiểm nghiệm của NAFIQAD, tránh kiểm tra hai lần đối với các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản. Đồng thời, hai bên sẽ tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng thủy sản xuất nhập khẩu của hai nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2009, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 760 triệu USD, với sự tham gia của 39 doanh nghiệp./.

Thúy Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục