Văn phòng Trưởng Công tố Thụy Sĩ ngày 23/10 thông báo đã dỡ bỏ phong tỏa một số tài khoản cất giữ 140 triệu USD, vốn bị "đóng băng" 11 năm qua để hỗ trợ cuộc điều tra của Italy về vụ gian lận thuế của đài truyền hình tư nhân Mediaset.

Trong thư điện tử gửi hãng tin AFP của Pháp, người phát ngôn Văn phòng Trưởng Công tố Thuy Sĩ Andre Marty cho biết quyết định dỡ bỏ phong tỏa các tài khoản nói trên đã được đưa ra sau khi tòa án phúc thẩm ở Milan hồi đầu tháng 10 ra phán quyết bác bỏ bản án trước đó của phiên tòa sơ thẩm, đồng thời tuyên bố Chủ tịch Mediaset, Fedele Confalonieri và Giám đốc đài Pier Silvio Berlusconi trắng án trong vụ kiện.

Tòa án phúc thẩm Milan khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh sự sai phạm của Ban lãnh đạo Mediaset. Do vậy, cơ quan công tố Thụy Sĩ đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa số tiền 140 triệu USD trong các tài khoản liên quan đến Mediaset.

Cuộc điều tra về hành vi gian lận thuế của Mediaset bắt đầu được tiến hành từ ngày 24/5/2002 liên quan đến mức chênh giá giữa hoạt động mua bản quyền truyền hình qua các công ty đặt ở nước ngoài và bán bản quyền giá cao cho các nhà đài trong nước.

Để phục vụ cuộc điều tra của Italy, giới chức tư pháp Thụy Sĩ đã đóng băng các tài khoản trên vào năm 2005. Phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2016 đã tuyên án 18 tháng tù giam đối với lãnh đạo Mediaset về hành vi trốn thuế. Pier Silvio Berlusconi là con trai của ông Silvio Berlusconi - cựu Thủ tướng Italy và là người sáng lập Mediaset./.