Ngày 16/1, Thụy Sĩ đã cắt trợ cấp dành cho những người châu Âu tìm kiếm việc làm tại nước này.

Sở Di trú liên bang Thụy Sĩ tuyên bố công dân của các nước Liên minh châu Âu (EU), Iceland, Liechtenstein và Na Uy đến Thụy Sĩ tìm việc làm sẽ không được hưởng trợ cấp xã hội.

Những người đã được cấp phép cư trú tại Thụy Sĩ nhưng không có việc làm từ 12 tháng trở lên trong vòng năm năm sẽ bị thu hồi giấy phép này.

Chính quyền Thụy Sĩ khẳng định quyết định thay đổi trên là cần thiết trong khi chưa có sự rõ ràng về quyền được hưởng trợ cấp xã hội và quyền cư trú đối với những người nhập cư.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh người nhập cư vào Thụy Sĩ ngày càng tăng, làm dấy lên lo ngại về cái gọi là "du lịch kiếm tiền."

Bên cạnh đó, Thụy Sĩ đang chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch gây tranh cãi do các chính đảng cánh hữu đưa ra nhằm tái áp dụng hạn ngạch nhập cư đối với công dân EU - đã được dỡ bỏ năm 2007.

Chính đảng lớn nhất của Thụy Sĩ - đảng Nhân dân Thụy Sĩ - đang thúc đẩy bỏ phiếu về vấn đề này vào ngày 9/2.

Đảng này buộc tội số lượng người nhập cư lớn vào Thụy Sĩ làm giảm lương của công nhân địa phương, làm tăng giá đất và giá thuê nhà, tăng gánh nặng đối với hệ thống y tế, giáo dục và giao thông của Thụy Sĩ.

Đảng này cũng cho rằng một số người từ các nước giàu có nhập cư vào Thụy Sĩ chỉ nhằm mục đích hưởng trợ cấp xã hội.

Theo số liệu thống kê chính thức, hiện người nước ngoài chiếm khoảng 1/4 trong tổng số tám triệu dân của Thụy Sĩ, tăng 3,3 % so với năm 2012. Trong số người nhập cư từ các nước EU, Bồ Đào Nha, Đức, Italy và Pháp chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Năm 2012, hơn 250.000 người ở Thụy Sĩ đã nhận được trợ cấp xã hội, kể cả trợ cấp nhà ở, tăng 6% so với năm trước. Trong khi đó, năm ngoái, chỉ có 2,2% công dân Thụy Sĩ nhận được trợ cấp xã hội, nhưng có tới 3,1% công dân các nước EU đang sống tại Thụy Sĩ được hưởng trợ cấp này./.
(TTXVN)