Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định cho phép 500 người đặc biệt dễ bị tổn thương được tị nạn trong ba năm tới. Một nhóm đầu tiên của những người chạy trốn cuộc xung đột ở Syria dự kiến sẽ đến Thụy Sĩ vào tháng tới.

Bộ trưởng Tư pháp Simonetta Sommaruga ngày 4/9 cho biết phụ nữ, trẻ em, người tàn tật hoặc người già cũng như những người bị đàn áp sẽ thuộc nhóm những người tị nạn. Bộ trưởng cho biết quyết định trên nhằm tạo điều kiện đoàn tụ cho những người Syria đã sống ở Thụy Sĩ với các thành viên khác của gia đình họ.

Văn phòng Di cư Liên bang (FMO) của Thụy Sĩ đang xem xét đề nghị của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR).

Bà Sommaruga nhấn mạnh điều quan trọng là giúp đỡ những người tị nạn thích ứng với môi trường mới. Chính phủ cũng đang tìm cách hỗ trợ chính quyền bang 12 triệu franc (12,8 triệu USD) thông qua các dự án hòa nhập. Các biện pháp sẽ được đánh giá lại vào cuối giai đoạn thử nghiệm ba năm.

Trong vòng 18 tháng qua, Thụy Sĩ đã nhận hai nhóm người tị nạn (khoảng 70 người) chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

UNHCR cho biết hơn 2 triệu người Syria đã bỏ chạy ra khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá của họ. Hơn một nửa người tị nạn là trẻ em, trong đó phần lớn là những em dưới 11 tuổi.

Cao ủy tị nạn Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này đang lập kế hoạch cho việc có thể phải giúp đỡ khoảng 3,5 triệu người tị nạn vào cuối năm nay.

Solidarity Chain thuộc Tập đoàn Phát thanh Thụy Sĩ đã thu thập được 13 triệu franc cho các dự án hỗ trợ những nạn nhân của cuộc nội chiến Syria.

UNHCR đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Thụy Sĩ. "Đây là một tín hiệu quan trọng từ châu Âu và quốc tế để bảo vệ những người tị nạn," tuyên bố của UNHCR khẳng định.

Theo FMO, hiện chỉ có khoảng 1.600 người Syria có giấy phép cư trú thường xuyên sinh sống tại Thụy Sĩ. Số đơn yêu cầu mới xin tị nạn của người Syria ước khoảng 1.000 trong năm ngoái./.