Ngày 16/2, Hãng AP cho biết các nhà khoa học Thụy Sĩ sắp phóng một "vệ tinh gác cổng" với thiết kế đặc biệt nhằm dọn dẹp "rác không gian", chính là các mảnh vỡ đang bay quanh quỹ đạo Trái đất.

Hiện, nguyên mẫu vệ tinh CleanSpace One, có giá 10 triệu franc Thụy Sĩ , đang được Trung tâm Không gian Thụy Sĩ thuộc Viện Công nghệ Liên bang tại thành phố Lausanne (EPFL) tiến hành chế tạo.

EPFL cho biết việc phóng vệ tinh sẽ được tiến hành trong vòng 3-5 năm tới và nhiệm vụ đầu tiên của nó là tóm lấy hai vệ tinh của Thụy Sĩ được phóng vào năm 2009 và 2010, sau đó là các loại rác không gian khác.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trong không gian tại thời điểm này có khoảng 500.000 mảnh vụn: mảnh vỡ của tên lửa đẩy hoặc vệ tinh hư hỏng. Các mảnh vỡ này di chuyển với tốc độ lớn, đang là mối đe dọa nghiêm trọng cho các tàu vũ trụ khi hoạt động.

Theo các nhà khoa học Thụy Sĩ, thiết kế trên không những don dẹp, theo dõi các đối tượng nguy hiểm trong không gian mà còn có khả năng phá hủy chúng./.

Thúy Lợi (Vietnam+)