Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ Tư pháp và Cảnh sát Thụy Sĩ (FOJ) ngày 30/12 cho biết đã chuyển giao cho Mỹ gói tài liệu đầu tiên về vụ tham nhũng tại Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Các bằng chứng về vụ việc gồm một loạt tài liệu ngân hàng sẽ được sử dụng trong quá trình điều tra vụ án hình sự đối với các quan chức cấp cao của FIFA.

Theo FOJ, các tài khoản ngân hàng dường như đã được sử dụng trong vụ tham nhũng có liên quan đến việc trao quyền tiếp thị đối với các giải bóng đá ở Mỹ và Mỹ Latinh.

Có 50 tài khoản tại 10 ngân hàng bị nghi ngờ. Trước đó, trong khuôn khổ vụ tham nhũng ở FIFA, đã có 80 triệu USD trong 13 tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ bị đóng băng.

Vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử FIFA bị phanh phui cuối tháng 5 vừa qua, chỉ hai ngày trước cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới. Cảnh sát Thụy Sĩ đã tiến hành bắt giữ 7 quan chức cấp cao của FIFA tình nghi dính dáng đến tham nhũng. Các vụ bắt giữ được tiến hành theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ.

Cho đến nay, 14 quan chức FIFA đã bị truy tố. Theo số liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, trong 24 năm qua, những quan chức này đã nhận hối lộ gần 150 triệu USD. Vụ bê bối đã buộc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter phải tuyên bố sẽ từ chức chỉ 4 ngày sau khi ông tái đắc cử.

Ngày 21/12, Ủy ban đạo đức FIFA đã ra quyết định cấm Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini hoạt động trong lĩnh vực bóng đá trong vòng 8 năm do bị cáo buộc phạm tội "lạm dụng chức quyền."

Ngoài ra, Ủy ban đạo đức FIFA cũng tuyên phạt ông Blatter 33.700 bảng Anh (khoảng 40.000 USD) và ông Platini 54.000 bảng Anh (80.000 USD)./.