Thuy Si dieu tra 6 doi tuong lien quan den quy dau tu 1MDB hinh anh 1Biểu tượng 1MDB tại một tòa nhà ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 26/5. (Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)

Giới chức Thụy Sĩ thông báo đang điều tra 6 đối tượng tình nghi hối lộ các quan chức nước ngoài và phạm một số tội danh khác liên quan đến cuộc điều tra rửa tiền của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Thông báo ngày 10/7 của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ cho biết cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak không phải một trong những quan chức bị buộc tội.

Theo đó, 6 người bị điều tra bao gồm 2 cựu quan chức của 1MDB, 2 cựu quan chức một quỹ đầu tư của thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và 2 quan chức của tập đoàn năng lượng Petrosaudi của Saudi Arabia.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ Michael Lauber gặp người đồng cấp Malaysia Tommy Thomas tại Kuala Lumpur.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

[Việc ông Najib Razak bị bắt có phải là 'hành động báo thù chính trị'?]

Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Ngày 3/7 vừa qua, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur truy tố ngày 4/7 với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 1 tội danh về lạm dụng quyền lực với số tiền hơn 10 triệu USD liên quan đến một công ty con của 1MDB.

Việc ông Najib Razak bị đưa ra truy tố đã trở thành sự kiện lịch sử của Malaysia.

Ông Najib cũng là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên ra trước tòa để nghe cáo buộc.

Những chính trị gia khác như các cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Yingluck Shinawatra hay cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos khi phải đối mặt với cáo buộc đều đang sống lưu vong ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)