Cựu Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke. (Nguồn: skysports)

Cơ quan Công tố Thụy Sĩ ngày 17/3 đã mở cuộc điều tra hình sự đối với cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Jerome Valcke liên quan tới những bê bối tham nhũng gây chấn động tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Thông báo của Cơ quan Công tố Thụy Sĩ cho biết ông Jerome Valcke bị điều tra về "các hoạt động khác nhau" liên quan tới sai phạm trong quản lý và lạm dụng chức quyền. Hiện, ông Valcke chỉ bị thẩm vấn chứ không bị bắt giam.

Trước đó, ngày 17/9/2015, trong cuộc điều tra nội bộ, Ủy ban đạo đức FIFA quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Valcke, do tình nghi liên quan tới tham nhũng và bê bối "tuồn" vé xem các trận đấu của Worl Cup 2014 bất hợp pháp.

Tới ngày 9/1 vừa qua, Ủy ban khẩn cấp FIFA đã sa thải ông Valcke khỏi chức vụ Tổng Thư ký.
Ngày 12/2, Ủy ban trọng tài của FIFA đã quyết định cấm ông Valcke hoạt động bóng đá trong vòng 12 năm. Các nhà điều tra FIFA đã buộc tội ông Valcke vi phạm các quy định điều hành chung, bao gồm "trách nhiệm vạch trần, hợp tác và báo cáo xung đột lợi ích."

Ngoài ra, ông này cũng bị buộc tội "nhận quà biếu và các khoản tiền khác," theo đó các nhà điều tra đã yêu cầu quan chức người Pháp này phải thanh toán khoản tiền phạt 99.000 USD.

FIFA đang chao đảo trước một loạt các vụ điều tra tham những nhằm vào các quan chức hàng đầu. Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, người hiện cũng đang bị phía Thụy Sĩ điều tra, đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm. Nhiều quan chức hàng đầu khác của FIFA cũng đã bị bắt giữ./.