Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, Viện công tố Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra hình sự đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter, khám xét văn phòng của ông, đồng thời thẩm vấn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini.

Thông báo từ Văn phòng luật sư bào chữa Thụy Sĩ (OAG) cho biết hồ sơ hình sự chống lại Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã được mở hôm 24/9 với nghi ngờ ông này thiếu quản lý dẫn đến tham nhũng.

Cơ quan công tố Thụy Sĩ nghi ngờ tính hợp pháp của số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,04 triệu USD) được ông Blatter chi cho ông Platini vào tháng 2/2011 như tiền công tác phí.

Ngày 25/9, ông Platini xác nhận số tiền trên đã được giao kèo trước cho công việc ông thực hiện từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2002 theo hợp đồng với FIFA.

Ông Blatter bị thẩm vấn với tư cách là "người bị tình nghi," văn phòng của ông bị khám xét, mọi tài liệu liên quan đều bị tịch thu, trong khi ông Platini bị thẩm vấn với tư cách người được yêu cầu cung cấp thông tin.

Richard Cullen, luật sư đại diện cho ông Blatter, cho biết Chủ tịch FIFA có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra và các bằng chứng có thể chứng minh ông Blatter không vi phạm về quản lý.

Trước đó, ngày 24/9, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, cánh tay phải của ông Blatter, cũng đã bị đình chỉ công tác để điều tra gian lận tiền vé World Cup 2014 và mua bán phiếu bầu đăng cai World Cup 2010.

FIFA đang bị nhấn chìm bởi các cáo buộc liên quan đến các hoạt động tham nhũng.

Tháng Năm vừa qua, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ sau cuộc đột kích tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD.

Vì những tai tiếng này, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử. Tại cuộc họp Đại hội đồng bất thường diễn ra ở Zurich ngày 20/7, các quan chức FIFA đã ấn định thời điểm bầu Chủ tịch mới vào ngày 26/2/2016./.