Thuy Si muon lam ro cac chi tiet trong thoa thuan khung voi EU hinh anh 1Cờ của Thụy Sĩ và EU. (Nguồn: DW)

Bảy thành viên trong Hội đồng Liên bang (Chính phủ) Thụy Sĩ bày tỏ mong muốn làm rõ với Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận khung EU-Thụy Sĩ, văn bản sẽ xác định mối quan hệ tương lai giữa hai bên. 

Tương lai của mối quan hệ giữa Thụy Sĩ và EU vẫn chưa chắc chắn. Sau khi kết thúc tham vấn quốc gia, Chính phủ Thụy Sĩ vẫn chưa ký kết ngay dự thảo thỏa thuận khung đàm phán.

Thay vào đó, Chính phủ Thụy Sĩ muốn làm rõ với EU những chi tiết trong bản dự thảo liên quan tới 3 mối quan tâm của các chủ thể chính trị và kinh tế ở Thụy Sĩ gồm những lo ngại liên quan đến trợ giúp của nhà nước, vấn đề bảo vệ tiền lương và việc mở rộng tiếp cận trợ cấp xã hội đối với công dân EU.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker ngày 7/6 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh mong muốn củng cố và phát triển quan hệ song phương với EU, nhưng cũng khẳng định cần có sự ủng hộ của người dân nước này đối với việc ký kết thỏa thuận khung thể chế.

Chính phủ Thụy Sĩ không đặt ra thời hạn chót cho các cuộc thảo luận với EU. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho rằng các cuộc thảo luận sẽ kết thúc trong thời gian ông Jean-Claude Juncker còn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch EC, song quan trọng là đạt được các giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên về 3 vấn đề nêu trên.

Theo Ngoại trưởng Cassis, nếu đạt được mục tiêu này, Thụy Sĩ sẽ ký thỏa thuận.

Trong khi đó, về phía EU, Ủy viên phụ trách các vấn đề về hội nhập châu Âu, ông Julian Hahn cho biết đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc thảo luận và EU không đồng ý với việc đàm phán lại thỏa thuận khung với Thụy Sĩ. 

[Thụy Sĩ-EU chưa đạt đột phá trong đàm phán định hình quan hệ tương lai]

Nếu EU mất kiên nhẫn trong thảo luận, Thụy Sĩ có nguy cơ gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường chứng khoán của EU kể từ tháng Bảy tới.

Tuy nhiên Chính phủ Thụy Sĩ hy vọng việc tiếp cận thị trường chứng khoán của EU sẽ được gia hạn do cam kết của Thụy Sĩ đối với hợp tác song phương Thụy Sĩ-EU và những ủng hộ của người dân Thụy Sĩ qua trưng cầu ý dân mới đây với những vấn đề của EU. 

Trong thư gửi Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, Chính phủ Thụy Sĩ cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục các đàm phán trong các lĩnh vực khác.

Kể từ tháng Một vừa qua, EU đã có quy định nội bộ nhấn mạnh chỉ gia hạn các thỏa thuận tiếp cận thị trường EU với điều kiện phục vụ lợi ích của EU. EC tuyên bố sẽ xem xét kỹ bức thư của Chính phủ Thụy Sĩ và phản hồi "đúng hạn."

Từ năm 2014, Thụy Sĩ và EU đã khởi động các cuộc đàm phán về một khuôn khổ hợp tác mới, thay thế cho khoảng 120 thỏa thuận riêng rẽ được thiết lập giữa hai bên từ nhiều thập kỷ nay.

Theo thỏa thuận, luật pháp của Thụy Sĩ sẽ tự động phải tuân thủ theo luật của EU. Thỏa thuận mới dự kiến cũng sẽ cung cấp một cơ chế hiệu quả hơn để giải quyết các tranh chấp, nhờ việc thành lập các ban trọng tài.

Thụy Sĩ sẽ có thời hạn tới tháng Bảy tới để quyết định liệu có chấp nhận thỏa thuận này hay không./.

Hoàng Hoa (TTXVN/Vietnam+)