Thuy Si nghien cuu ve Le hoi Người tham gia lễ hội phải sống một tuần giữa sa mạc cháy nắng. (Nguồn: Reuters)

Lễ hội Burning Man ở bang Nevada, một lễ hội được coi là lập dị đang được bắt chước tại nhiều nước trên thế giới, đã được các nhà xã hội học và nhân loại học Thụy Sĩ nghiên cứu.

Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ vừa quyết định chi hơn 100.000 USD để nghiên cứu những nét khác thường của lễ hội này và tác động của nó đối với thế giới, đặc biệt tại châu Âu.

Người phát ngôn của Lễ hội Burning Man, Megan Miller cho biết người dân châu Âu rất hào hứng và tiếp thu các giá trị mà lễ hội này mang lại.

Hằng năm, Lễ hội Burning Man thu hút gần 70.000 nghệ sỹ hội tụ về sa mạc Nevada, Mỹ để tham gia vào các bữa tiệc sáng tạo nghệ thuật đầy thú vị.

Được tổ chức thường niên tại sa mạc Black Rock, Nevada (Mỹ), Lễ hội Burning Man là nơi giao thoa giữa văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật và triết học nhằm tôn vinh những tư tưởng cấp tiến của nhân loại.

Diễn ra lần đầu tiên vào năm 1986, đến nay nó đã phát triển thành một hiện tượng văn hóa và truyền cảm hứng đến những người yêu thích sự mới mẻ và có phần lập dị trên toàn thế giới. Burning Man được bình chọn là 1 trong 10 lễ hội thú vị nhất thế giới.

Được biết, người tham gia lễ hội phải sống một tuần giữa sa mạc cháy nắng. Đây được xem là trải nghiệm thú vị khiến những người tham dự vô cùng phấn khích bởi tinh thần tự do, phóng khoáng và sự đa dạng về văn hóa, thái độ cởi mở, thân thiện của các nghệ sỹ.

Đến đây mỗi người phải tự mang nước uống, đồ ăn, quần áo và vật dụng cần thiết như một chuyến phiêu lưu sinh tồn. Tiền bị cấm sử dụng tại Lễ hội Burning Man. Không có quảng cáo, tài trợ, nhãn hiệu hay những quầy hàng rong để bạn mua sắm.

Đặc biệt mỗi năm sẽ có một công trình mang tính biểu tượng khác nhau. Khán giả sẽ tụ tập xung quanh để chứng kiến ngọn lửa dần nuốt chửng tất cả, đúng với tinh thần “không để lại dấu vết” như một lời nhắc nhở về bảo vệ môi trường.

Trong năm vừa qua, Lễ hội Burning Man đã diễn ra từ ngày 26/8 đến ngày 3/9 với chủ đề “I, Robot.” Chủ đề này dựa trên cuốn sách khoa học viễn tưởng của triết gia Isaac Asimov nhằm tập trung vào trí thông minh nhân tạo đang dần thấm nhuần trong cuộc sống hiện đại./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)