Các tấm gương hấp thụ năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù các nhà máy quang điện phụ thuộc vào rất nhiều vào ánh nắng Mặt Trời, song nhiệt độ tăng cao những ngày qua khiến các nhà máy năng lượng Mặt Trời bị tác động, làm giảm sản xuất năng lượng của Thụy Sĩ.

Chuyên gia phân tích năng lượng Patrick Schaub từ Công ty cung cấp điện SIG, cho biết hiệu quả của việc sản xuất quang điện phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì hiệu quả càng thấp. Nhiệt độ trong những ngày gần đây với mức trung bình cao hơn 7-8 độ C so với các năm trước, khiến cho hoạt động sản xuất năng lượng Mặt Trời riêng tại bang Geneva đã giảm khoảng 8%. Ước tính, sản xuất năng lượng của SIG đã giảm khoảng 0,4%.

Ông Schaub cho biết thêm rằng ngoài việc các tấm quang điện bị quá nóng, sương mù trong khí quyển cũng đã gây ra nhiều vấn đề. Trong khi đó, không khí bị khô vào đầu đợt nắng nóng, tình trạng bốc hơi có xu hướng tăng trong những ngày tiếp theo, làm giảm bức xạ Mặt Trời. Do đó, điều kiện thời tiết lý tưởng cho sản xuất năng lượng Mặt Trời là vào mùa Xuân hoặc mùa Thu tràn ngập ánh nắng.

Năng lượng Mặt Trời cung cấp 1% nhu cầu điện năng của Thụy Sĩ. Mặc dù Thụy Sĩ là đất nước đi tiên phong trong công nghệ quang điện cách đây 30 năm, nhưng kể từ đó, một số quốc gia châu Âu khác đã vượt Thụy Sĩ trong việc sản xuất năng lượng Mặt Trời. Tại Đức, sản xuất năng lượng Mặt Trời bình quân đầu người là hơn 15 lần so với mức tương ứng của Thụy Sĩ, còn tại Cộng hòa Séc cũng nhiều hơn Thụy Sĩ gấp bốn lần.

Nhiệt độ nắng nóng kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân Thụy Sĩ, khi việc thiếu điện bị coi là nguy cơ lớn nhất đối với đất nước thuộc dãy núi Alps này./.