Tang vật vừa bị thu giữ. (Nguồn: euronews.com)

Các quan chức hải quan của Thụy Sĩ ngày 4/8 thông báo các nhân viên hải quan tại sân bay Zurich đã thu giữ 262kg ngà voi được giấu trong hành lý của ba người đàn ông Trung Quốc đến từ Dar es Salam, Tanzania.

Đây là vụ thu giữ số ngà voi kỷ lục tại Thụy Sĩ.

Giới chức Thụy Sĩ cho biết số ngà voi được tìm thấy trong quá trình kiểm tra an ninh vào ngày 6/7 và được đóng gói trong tám vali, có giá trị ước tính trên thị trường chợ đen khoảng 400.000 franc (413.000 USD).

Lượng ngà voi đã bị cưa thành miếng để giấu vào các vali, ngoài ra còn phát hiện được 1kg răng nanh và móng vuốt sư tử. Với số ngà voi ước tính của 40-50 con voi và những kẻ buôn bán trái phép có thể bị phạt rất nặng.

Năm 1989, lệnh cấm buôn bán ngà voi toàn cầu đã có hiệu lực sau khi số lượng voi châu Phi bị giảm một nửa từ 1,2 triệu xuống còn 600.000 con. Tuy nhiên, các thương vụ phi pháp vẫn tiếp tục, do nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc, một số quốc gia châu Á khác và Mỹ.

Trong những năm gần đây, những kẻ săn trộm đã giết chết hàng chục nghìn con voi mỗi năm để đáp ứng nhu cầu về ngà voi ở châu Á. Mỗi ngày, ở châu Phi có khoảng 100 con voi bị giết do những kẻ săn trộm./.