Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trao quả bóng tượng trưng cho quyền đăng cai World Cup 2018 cho Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: AFP)

FIFA ngày 10/6 đã trao các dữ liệu máy tính, có thể bao gồm cả máy tính từ văn phòng của Chủ tịch Sepp Blatter ở Zurich, cho các công tố viên Thụy Sĩ, nhằm làm rõ cáo buộc tham nhũng trong các chiến dịch bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022.

“Đúng theo kế hoạch, ngày hôm nay FIFA đã trao dữ liệu máy tính theo yêu cầu của tổng công tố,” người phát ngôn FIFA cho biết.

Hãng tin BBC nói các tài liệu được lấy khỏi văn phòng của Chủ tịch Blatter, tổng thư ký Valcke và trưởng ban tài chính Markus Kattner.

Tuy nhiên, công tố viên Thụy Sĩ từ chối tiết lộ danh tính của những người có liên quan.

Hiện FIFA đang rơi vào khủng hoảng sau khi Thụy Sĩ tiến hành điều tra cáo buộc tham nhũng theo đề nghị từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI, dẫn đến việc 7 quan chức FIFA bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich hồi tháng trước.

Hiện có nhiều cáo buộc cho rằng các quan chức của FIFA đã nhận tiền để dàn xếp giúp Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018, Qatar đăng cai World Cup 2022.

Các kỳ World Cup 1998 (ở Nam Phi), 2006 (Đức) và Nam Phi (2010) cũng bị cho là đã được dàn xếp.

Trong khi đó, Tổng thư ký FIFA Valcke vẫn tuyên bố việc Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018 là hoàn toàn trung thực và “có điên mới nói rằng người ta có thể mua bán quyền đăng cai World Cup”.

Ngày 11/6, FIFA cũng cho biết đã tạm dừng quá trình vận động đăng cai World Cup 2026.

Còn theo BBC, cuộc bầu chọn chủ tịch mới thay cho ông Blatter đã tuyên bố từ chức sẽ được tổ chức vào ngày 16/12 tới. Hiện huyền thoại bóng đá Brazil Zico cũng đã cho biết sẽ ra ứng cử vị trí này./.