(Nguồn: Keystone)

Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai hệ thống giám sát thiết bị bay không người lái (UAV) để đảm bảo các chuyến bay của những thiết bị này được an toàn trên bầu trời Thụy Sĩ.

Dự án dùng UAV để kiểm soát giao thông do Công ty cung cấp dịch vụ giám sát hàng không Thụy Sĩ Skyguide phối hợp với AirMap, một công ty quản lý thiết bị bay không người lái, có trụ sở tại California, Mỹ, triển khai. M

Mục đích của hệ thống là ngăn chặn các vụ tai nạn liên quan tới UAV thông qua hệ thống các hàng rào ảo sử dụng định vị toàn cầu GPS (hàng rào địa lý), từ đó, đưa ra các cảnh báo thời gian thực cho những người điều khiển UAV, được kết nối với dịch vụ kiểm soát giao thông đường không của Thụy Sĩ.

Hệ thống kiểm soát UAV sẽ giúp các thiết bị bay được tiếp cận một cách an toàn không phận của Thụy Sĩ. Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động từ mùa Hè năm 2019.

Theo Skyguide, hệ thống trên ra đời đáp ứng sự phát triển ngày càng mạnh của thị trường UAV tại Thụy Sĩ khi mà số lượng các chuyến bay của UAV đã tăng gấp 10 lần so với 5 năm trước./.