Theo báo cáo "Cạnh tranh toàn cầu hàng năm 2009-2010" do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố ngày 8/9, Thụy Sỹ đã vượt Mỹ trở thành nước cạnh tranh nhất thế giới.

Báo cáo được đưa ra trước cuộc họp hàng năm của "các nhà vô địch mới 2009" ở Đại Liên (Trung Quốc).

Báo cáo trên cho biết Mỹ tụt xuống vị trí thứ hai do suy yếu trên các thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô, tiếp theo là Singapore, Thụy Điển và Đan Mạch.

Các nền kinh tế châu Âu như Phần Lan, Đức và Hà Lan tiếp tục chiếm 10 vị trí hàng đầu của bảng xếp hạng.

Anh quốc, mặc dù vẫn là nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh, nhưng đã bị tụt hạng so với năm ngoái, xuống vị trí thứ 13 trong năm nay, chủ yếu là do các thị trường tài chính suy yếu.

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu các nền kinh tế đang phát triển về sức cạnh tranh, tăng thêm một bậc và củng cố vững chắc ở vị trí trong top 30 nền kinh tế cạnh tranh nhất.

Brazil và Ấn Độ, hai nước trong nhóm các nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới (BRIC - Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc) đã tăng vị trí xếp hạng so với năm ngoái; nhưng Nga lại tụt tới 12 bậc.

Một số nền kinh tế châu Á có sức cạnh tranh mạnh và nằm trong top 20 là Nhật Bản, Hàn Quốc, Khu hành chính đặc biệt Hồng Công và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Chile là nền kinh tế cạnh tranh nhất Mỹ La-tinh; tiếp đến là Costa Rica và Brazil.

Đứng đầu các nước ở Trung Đông và khu vực Bắc Phi về sức cạnh tranh là Qatar, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Israel, Arab Saudi, Ba-ranh, Kuwait và Tunisia.

Theo báo cáo này, Việt Nam đứng thứ 75 trên tổng số 133 nền kinh tế trên thế giới được điều tra, xếp hạng, tụt 5 hạng so với kết quả năm 2008-2009./.

(TTXVN/Vietnam+)