Thuy Si truy lung cac nghi can vu tan cong khung bo tai Phap hinh anh 1Cảnh sát Thụy Sĩ. (Nguồn: thesun)

Cơ quan an ninh Thụy Sĩ ngày 10/12 thông báo cảnh sát nước này đang ráo riết tìm kiếm ở thành phố Geneve để truy lùng những đối tượng tình nghi liên quan tới loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 130 người thiệt mạng tại thủ đô Paris của Pháp hồi tháng trước, đồng thời cho biết đã nâng mức cảnh báo an ninh tại thành phố này.

Cục an ninh của bang Geneva cho biết ngày 9/12 đã nhận được thông tin từ chính quyền liên bang cảnh báo các đối tượng tình nghi liên quan vụ tấn công khủng bố tại Pháp có thể đang lẩn trốn trong thành phố Geneva hoặc trong khu vực Geneva.

Thông báo của cục này cho biết cảnh sát Geneva cùng các đồng nghiệp thực hiện chiến dịch truy lùng các nghi can này trong khuôn khổ kế hoạch điều tra khủng bố sau loạt vụ tấn công kinh hoàng tại Paris trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thông báo không cung cấp thông tin cụ thể về các đối tượng đang bị truy lùng, song cho biết cảnh sát đang được triển khai khắp Geneva - thành phố nằm ở khu vực biên giới giữa Thụy Sĩ và Pháp, chỉ cách Paris khoảng 500 km.

Liên quan tới hoạt động chống khủng bố, cùng ngày các nghị sỹ Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ kế hoạch theo dõi tên của tất cả các hành khách đi máy bay, một phần trong các nỗ lực ngăn chặn tái diễn một cuộc tấn công khủng bố tương tự như ở Pháp.

Kế hoạch trên đã được đưa ra đàm phán với 28 nước thành viên EU hồi tuần trước, trong bối cảnh thông tin điều tra cho thấy một số nghi can trong vụ tấn công ở Paris đã từng đi lại khắp châu Âu nhiều tháng trước khi tiến hành vụ tấn công.

Với 38 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Ủy ban về các quyền tự do dân sự thuộc Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch này. Đầu năm tới, kế hoạch sẽ được đưa ra thông qua tại toàn thể Nghị viện châu Âu.

EU đã bắt đầu các cuộc thảo luận về hệ thống lưu dữ liệu tên hành khách đi máy bay từ năm 2010, song những quan ngại liên quan tới việc áp dụng và vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân đã cản trở việc xúc tiến kế hoạch này, trong đó nhiều nghị sỹ tỏ ra hoài nghi sau khi phát hiện việc Mỹ tiến hành hoạt động do thám quy mô lớn đối với nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới bao gồm EU./.
(TTXVN/Vietnam+)