Thuy Si va Nhat Ban nhat tri tang cuong quan he kinh te hinh anh 1Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer. (Nguồn: swissinfo.ch)

Ngày 11/6, Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường “quan hệ kinh tế tốt đẹp” giữa hai nước.

Thông cáo của Bộ Tài chính Thụy Sĩ cho biết Tổng thống Maurer khẳng định mong muốn nâng cấp thỏa thuận tự do thương mại và hợp tác kinh tế tồn tại từ 10 năm nay giữa hai nước.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo còn đề cập đến việc thiết lập hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, cũng như thảo luận về các chủ đề ở cấp độ khu vực như Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và Iran.

[Kinh tế Nhật Bản tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1]

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về một số thách thức lớn đối với hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu, nhất là vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số và đầu tư bền vững.

Đây cũng là các chủ đề thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), vừa diễn ra vào cuối tuần qua tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản, sự kiện mà Tổng thống Thụy Sĩ, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính nước này, đã tham gia.

Liên quan đến vấn đề này đánh thuế các tập đoàn Internet toàn cầu, Tổng thống Maurer nhấn mạnh sự cần thiết phải có một giải pháp đồng thuận về thuế. Ông cũng cho biết Thụy Sĩ sẵn sàng đánh thuế lợi nhuận ở những nơi lợi nhuận được ghi nhận./.

Hoàng Hoa (TTXVN/Vietnam+)