Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.com)

Theo số liệu của Cục Hải quan Liên bang Thụy Sĩ, xuất khẩu của nước này trong nửa đầu năm 2015 đã sụt giảm 2,6% trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong nước có xu hướng gia tăng trong vòng 20 năm qua.

Sau khi xóa bỏ tỷ giá ấn định giữa đồng franc Thụy S​ĩ và đồng euro hồi tháng Giêng, giá trị xuất khẩu trung bình của Thụy Sỹ đã giảm 1,8%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy S​ĩ trong sáu tháng đầu năm 2015 đạt 100,1 tỷ franc (104,1 tỷ USD), so với con số 102,8 tỷ franc (106,9 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2014.

Trong khi xuất khẩu sang khu vực châu Âu tiếp tục giảm 8%, thì xuất khẩu của Thụy S​ĩ sang Mỹ lại tăng 6% chủ yếu nhờ lĩnh vực đồng hồ. Kể từ đầu năm đến nay, xuất khẩu đồng hồ của Thụy S​ĩ vẫn khá tốt, tăng khoảng 0,4% với sự gia tăng chủ yếu sang Anh, Pháp, Italy và Mỹ.

Nhập khẩu vào Thụy S​ĩ trong nửa đầu năm 2015 cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với mức giảm 7,4%. Giá trị hàng nhập khẩu của Thụy S​ĩ trong giai đoạn này cũng đã giảm 7,8% - thậm chí nhiều hơn so với giá trị hàng xuất khẩu. Tuy vậy, nhập khẩu các sản phẩm Mỹ của Thụy S​ĩ trong cùng kỳ đã tăng 15%.

Còn báo cáo của Viện Kinh tế Thụy S​ĩ xác định, nguy cơ thất nghiệp hoặc thiếu việc làm tại Thụy S​ĩ rơi vào nhóm những người có học vấn thấp, nhất là tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ gia tăng. Hiện những người trẻ tuổi bị thất nghiệp ở Thụy S​ĩ vào khoảng 7%, so với tỷ lệ 5% vào đầu những năm 1990. Đối với người lớn tuổi, thất nghiệp tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu tại nước này./.