Chiếc thuyền buồm lớn nhất thế giới của Nga mang tên Sedov ngày 20/7 đã cập cảng tại thành phố St. Petersburg, hoàn thành chuyến viễn du đầu tiên vòng quanh thế giới.

Trong hành trình kéo dài 14 tháng, bắt đầu từ ngày 20/5/2012, thủy thủ đoàn thuyền buồm Sedov đã vượt qua 47.000 hải lý trên ba đại dương, 4 lần đi qua đường xích đạo, vòng qua mũi Sừng (Horn) và mũi Hảo Vọng, ghé thăm 32 hải cảng của 24 quốc gia châu Âu, châu Mỹ, Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

[Chiếc thuyền buồm cổ nhất của Nga viễn du thế giới ]

Thuyền buồm Sedov do thuyền trưởng Nikolai Zorchenko chỉ huy. Trong hành trình vòng quanh thế giới, ngoài các thủy thủ, trên thuyền còn có nhiều đại diện của các ngành, nghề khác nhau như các nhà sử học, các nhà địa lý, môi trường, nhà báo và thậm chí cả có một ban nhạc rock.

Hiện thuyền buồm Sedov do trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Murmansk thuộc Cơ quan ngư nghiệp Liên bang Nga quản lý.

Chuyến viễn du vòng quanh thế giới đầu tiên của thuyền buồm Sedov được thực hiện nhằm hướng tới kỷ niệm 1.150 năm ngày thành lập nền tảng nhà nước Nga và những mốc đáng nhớ trong lịch sử khám phá địa lý Nga.

Chiếc thuyền buồm có tuổi đời 92 năm này đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness với tư cách là chiếc tàu buồm huấn luyện lớn nhất thế giới.

Được đóng vào năm 1921, thuyền buồm Sedov có chiều dài 117,5m, chiều rộng 14,6m và trọng tải 6.148 tấn./.

(TTXVN)