Theo AFP, ngày 7/2, một tòa án ở Florence, Italy đã ra phán quyết yêu cầu thuyền trưởng Francesco Schettino của con tàu gặp nạn Costa Concordia không được phép rời khỏi nhà.

Tòa án này đã bác bỏ cả hai yêu cầu, một là của viện công tố yêu cầu đòi bắt giam Thuyền trưởng Costa Concordia và một yêu cầu trả tự do cho ông này khi quá trình điều tra vẫn chưa kết thúc.

Thuyền trưởng Schettino, 52 tuổi, hiện đang bị quản thúc tại nhà riêng ở Meta di Sorrento gần Naples, đã bị cáo buộc đưa chiếc tàu vào quá gần bờ và không tuân thủ các quy định về an toàn của công ty khi xử lý tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, theo một số nhận xét của các tờ báo ở Italy, thuyền trưởng con tàu bị lật Costa Concordia có thể bị nhận mức án tổng hợp là trên 2.500 năm tù nếu bị kết tội gây đắm tàu, bỏ tàu và một loạt tội danh giết người.

Thời hạn của án phạt nói trên được báo chí Italy đưa ra dựa trên những tính toán về mức án mà thuyền trưởng Francesco Schettino có thể đối mặt nếu bị kết tội ở toàn bộ các tội danh chống lại ông ta./.

Trà My (Vietnam+)