(Nguồn: orientalreview.org)

Theo Sputnik, Hãng thông tấn Tân Hoa (THX) của Trung Quốc đã đăng bài viết về quan hệ và triển vọng hợp tác Nga-Trung Quốc.

THX nhấn mạnh Trung Quốc và Nga đang hướng tới phát triển mối quan hệ bình đẳng, vì lợi ích chung, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược. Quan hệ giữa hai nước có đủ khả năng vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt.

THX dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về quan hệ Trung-Nga tại cuộc họp báo tổng kết năm 2015 rằng "mối quan hệ của chúng tôi đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử phát triển quan hệ giữa hai quốc gia và dân tộc."

Những cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin được thực hiện khá thường xuyên. Riêng trong năm 2015, các nhà lãnh đạo này đã gặp gỡ 5 lần, trao đổi về kế hoạch chiến lược phát triển quan hệ giữa hai nước và các dự án hợp tác quan trọng.

Trong năm qua, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga có sự giảm sút. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2015 giảm 27,8% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, THX cho rằng điều này là do nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn chuyển đổi, mật độ các hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục giảm đi trong khi nền kinh tế Nga đồng thời phải đối phó với áp lực trừng phạt lớn từ phía phương Tây và giá dầu giảm, còn nền kinh tế Trung Quốc bước vào "giai đoạn hiện thực mới," đứng trước những nguy cơ làm chậm tăng trưởng.

Trong những điều kiện khó khăn, quan hệ thương mại - kinh tế Trung-Nga vẫn ghi nhận được một số thành công đáng chú ý: tăng trưởng nhập khẩu nguyên nhiên liệu Nga vào Trung Quốc (bao gồm cả dầu thô và quặng sắt) đạt mức hai chữ số trong khi tỷ lệ của Trung Quốc trong cơ cấu ngoại thương Nga tăng từ 11,3% năm 2014 lên 12% năm 2015.

THX cho rằng sự khôn ngoan và tầm nhìn xa của các nhà lãnh đạo, sự đoàn kết thân thiện và hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước Trung-Nga chắc chắn sẽ làm cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng mạnh, đứng vững trước mọi thử thách./.