Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 12/4, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trò chuyện thân mật với 40 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng và những người hoạt động kháng chiến qua các thời kỳ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Hậu Giang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giải phóng dân tộc, với trên 35.000 người có công, hơn 12.000 liệt sỹ, gần 2.000 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Phó Chủ tịch nước đánh giá những năm gần đây, tỉnh Hậu Giang đã có những bước phát triển khá mạnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; an ninh trật tự được giữ vững. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục có nhiều bước tiến bộ đáng ghi nhận.

Năm 2016, Hậu Giang vượt thu ngân sách 38%, là tỉnh có tỷ lệ vượt thu ngân sách cao nhất so với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; góp phần bổ sung nguồn kinh phí chăm lo cho các hoạt động, trong đó có chăm lo cho người có công. Với những nỗ lực của lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân, Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Hậu Giang sẽ trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hiện Hậu Giang vẫn còn hơn 4.000 gia đình người có công cần giúp đỡ để sửa chữa lại nhà ở, 500 gia đình thuộc diện hộ nghèo. Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tích cực vận động kinh phí từ các nguồn ngân sách, nhà tài trợ để xây dựng nhà ở cho các gia đình người có công; tiếp tục rà soát để tất cả những người có công với đất nước được công nhận, hưởng các chế độ chính sách phù hợp và được quan tâm hỗ trợ hơn nữa.

[Ban hành quy trình giải quyết gần 5.000 hồ sơ người có công]

Đại diện người có công tỉnh Hậu Giang cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn; các đại biểu khẳng định sẽ kiên định giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu, giáo dục con cháu tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương.

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, Hậu Giang đang thực hiện việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 9.000 người hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng khoảng trên 13 tỷ đồng. 100% người có công với cách mạng đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Năm 2016, tỉnh vận động xã hội hóa để xây mới, sửa chữa 222 nhà tình nghĩa cho người có công với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng./.