Tich cuc ket noi doanh nghiep, tang cuong thuong mai Viet Nam-Slovakia hinh anh 1Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Phương Anh/Vietnam+)

Việt Nam và Slovakia đã trải qua 72 năm quan hệ truyền thống hữu nghị (2/2/1950-2/2/2022).

Chính phủ và nhân dân Slovakia đã luôn giành cho Việt Nam những sự giúp đỡ thiết thực và hiệu quả trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng đất nước, hỗ trợ đào tạo nhiều thế hệ trí thức hiện giữ vị trí quan trọng trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Đầu tư của Slovakia hiện đứng thứ 45/135 quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam với 12 dự án và tổng số vốn đăng ký 140,8 triệu USD.

[Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia phát triển toàn diện]

Thương mại song phương giữa hai nước đã đạt hơn 1,07 tỷ USD năm 2018 và gần 960 triệu USD năm 2019, đưa Slovakia trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhất là những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đã tác động không nhỏ đến phát triển thương mại tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng của hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, mục tiêu kết nối doanh nghiệp, tăng cường thương mại song phương là chủ đề chính của Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia 2022‘‘ diễn ra ngày 7/6, tại thủ đô Bratislava, do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

Tich cuc ket noi doanh nghiep, tang cuong thuong mai Viet Nam-Slovakia hinh anh 2Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Phương Anh/Vietnam+)

Sự kiện nhằm giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp tại Slovakia đang mong muốn hợp tác kinh doanh với các tập đoàn, công ty tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Tham tán thương mại Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội mới được bổ nhiệm - ông Marian Veres; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovakia - bà Daniel Siranova cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp của Việt Nam và Slovakia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Tuấn nhận định cạnh tranh thương mại chiến lược giữa các nước diễn biến phức tạp, cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài khó đoán định, tác động tới kinh tế toàn cầu, nguy cơ lạm phát và kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đã đặt ra yêu cầu cho Việt Nam phải đa dạng hóa các đối tác thương mại.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Slovakia là hai nước bạn bè hợp tác truyền thống. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại có dấu hiệu chững lại trong thời gian qua.

Các diễn giả tham gia hội thảo đều có chung ý kiến, sau khi dịch bệnh COVID-19 qua đi, Hội thảo "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia 2022" trong khuôn khổ ngoại giao kinh tế là diễn đàn kịp thời để các đối tác Việt Nam và Slovakia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi về những lĩnh vực có thể thúc đẩy như xuất nhập khẩu hàng hóa thế mạnh hai chiều, các dự án công nghệ cao, du lịch, hợp tác cung ứng lao động, hợp tác sản xuất thảo dược...

Các đại biểu cho rằng đây là thời điểm phù hợp để hai nước nhận diện cơ hội đã mở ra và cần tận dụng tốt cho việc thúc đẩy đầu tư, thương mại.

Các đại biểu cũng đã bày tỏ mong muốn phía Slovakia sẽ tạo điều kiện hơn nữa đối với việc xin thị thực nhập cảnh cho người lao động và du lịch Việt Nam vào Slovakia.

Đại sứ Nguyễn Tuấn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với Slovakia, đồng thời thông qua các phiên họp Ủy ban liên chính phủ, tham vấn chính trị, đề nghị Quốc hội Slovakia thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) cũng như phát triển quan hệ thương mại và trao đổi đoàn các cấp.

Đại sứ Nguyễn Tuấn cho biết Việt Nam nhập khẩu từ Slovakia trang thiết bị, máy móc công nghiệp khai khoáng, hóa chất, thực phẩm, thuốc và nguyên liệu dược phẩm..., đồng thời xuất khẩu chủ yếu sang Slovakia máy vi tính, các sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện, giày dép, hàng hóa và nguyên phụ liệu dệt may... 

Hội thảo bế mạc với kết quả khả quan, khi một số đối tác tìm được thỏa thuận hợp tác như nhập khẩu gạo của Việt Nam để cung cấp trực tiếp cho các nhà hàng tại Slovakia, đào tạo và cung ứng lao động cho các nhà máy của Slovakia cũng như kế hoạch cùng tổ chức hội chợ giới thiệu sản phẩm và xúc tiến đầu tư giữa hai nước tại Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới./.

Hồng Kỳ (TTXVN/ Vietnam+)