Tính đến hết tháng 9, kinh tế trong nước đã trải qua một thời kỳ hết sức khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ đã kịp thời đưa ra một loạt phương án như nới lỏng chính sách tiền tệ, thực hiện các gói kích thích kinh tế, các chính sách miễn, giảm, dãn thuế, các chương trình xúc tiến thương mại, ổn định lãi suất cơ bản, ổn định tỷ giá ngoại tệ...Nhờ vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 9 tháng tăng 18,6% so với cùng kỳ 2008.

Theo nhận định của các chuyên gia Tổ điều hành thị trường, thị trường trong nước hiện khá sôi động bởi nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong các dịp nghỉ lễ 2/9, khai giảng năm học mới, Rằm tháng 7 và Tết Trung thu. Hàng hóa tại các chợ và các siêu thị như hoa quả, bánh kẹo, thực phẩm đều được tiêu thụ mạnh.

Tuy nhiên, việc ổn định giá cả trong quí IV vẫn còn khá gian nan do sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, giá hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường có xu hướng tăng kéo theo giá hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó,  tình hình bão lụt, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng tác động mạnh.

Việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số mặt hàng quan trọng như xăng dầu, than, nước sạch... cũng sẽ gây sức ép đến mặt bằng giá cả trong nước.

Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần tập trung vào việc tổ chức sản xuất hợp lý, hiệu quả, rà soát và tiết giảm chi phí để hạ giá thành sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Mặt khác, tăng cường kiểm tra diễn biến thị trường để chủ động xử lý những vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng.

(TTXVN/Vietnam+)