Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Trong hơn 1 năm, các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 9.682 vụ buôn lậu với trên 6.000 đối tượng vi phạm, tịch thu hơn 10 triệu bao thuốc lá; khởi tố hình sự 179 vụ, 263 đối tượng, phạt tiền thu nộp ngân sách 21 tỷ đồng.

Thông tin này được đưa ra trong buổi sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá do Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) tổ chức chiều 23/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389, qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 30, tình hình buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá lậu đã giảm về quy mô, số lượng, đối tượng tham gia. Các lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10 triệu bao thuốc lá lậu, tăng 19% so với trước khi thực hiện Chỉ thị; góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 nhấn mạnh, đạt được những kết quả trên là nhờ sự triển khai đồng bộ Chỉ thị của các bộ, ngành chức năng, các địa phương.

Các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến cán bộ, công chức, chiến sỹ trực tiếp làm công tác chống buôn lậu cũng như nhân dân ở địa bàn. Đồng thời, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã có chương trình, chuyên đề sâu để tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân, vận động người dân không tiêu thụ thuốc lá lậu, không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

Phó Thủ tướng nhận định tình hình buôn lậu thuốc lá trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị vẫn còn bộc lộ hạn chế. Thuốc lá lậu không còn được bày bán công khai nhưng vẫn mua bán dễ dàng.

Phó Thủ tướng cho rằng cấp ủy và chính quyền các địa phương, thủ trưởng các bộ ngành chức năng cần tiếp tục quán triệt sâu rộng, triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Bộ Công an chủ trì phối hợp với các đơn vị hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, quản lý thị trường mở cao điểm để tấn công buôn lậu và tiêu thụ thuốc lá lậu, xử lý nghiêm và tập trung vào một số địa bàn trọng điểm. Địa bàn nào nhiều vi phạm, nguyên nhân phải được điều tra, xử lý.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng làm công tác chống buôn lậu thuốc lá nói riêng và buôn lậu nói chung phải thực sự trong sạch.

“Phá được đầu nậu, lực lượng chức năng trong sạch và quần chúng ủng hộ, dứt khoát chúng ta sẽ thành công trong việc đấu tranh chống thuốc lá lậu,” Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất, hiệu quả của công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá được nâng cao rõ rệt kể từ khi triển khai Chỉ thị 30.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho biết trong năm 2015, thị phần thuốc lá lậu chỉ còn khoảng 15%; lượng thuốc nhập lậu đã giảm 30% so với cùng kỳ năm 2014. Các doanh nghiệp trong nước đã chủ động phát triển sản phẩm nội địa thay thế thuốc lá lậu.

Theo ông Vũ Văn Cường, trong bối cảnh thuốc lá lậu mang nhãn hiệu Jet và Hero chiếm tới 80% tổng lượng tiêu thụ nhưng Công ty Sumatra Indonesia - đơn vị đăng ký nhãn hiệu 2 loại thuốc này tại Việt Nam đã nhiều năm nhưng không sản xuất.

Hiệp hội đã kiến nghị các cơ quan quản lý xem xét đình chỉ đăng ký hai nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero của Công ty Sumatra Indonesia tại Việt Nam./.