Tiem chua khop tai tiem tap hoa, mot thanh nien phai cua chan hinh anh 1Anh Binh (giữa) với chân phải đã bị cắt cụt. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Bác sỹ Dương Ngọc Sơn, chuyên khoa 1, Phó Trưởng Khoa ngoại Thần Kinh - Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết ngày 27/9, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bị hoại tử chân.

Đó là anh Rơ Mah Binh, 30 tuổi, làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê.

Bệnh nhân là anh Rơ Mah Binh (30 tuổi), ở làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai), nhập viện trong tình trạng tắc mạch hoại tử bàn chân phải.

Bệnh viện có chỉ định cưa chân để tránh hoại tử sang các vùng lân cận. Đến ngày 23/10, anh Binh xuất viện sau khi phẫu thuật cưa 1/3 chân phải.

Anh Binh cho biết từ cuối năm 2017 đến nay anh có điều trị bệnh viêm khớp bàn chân ở bà Linh cùng làng.

Mỗi lần đau khớp bàn chân, đến điều trị, anh được bà Linh tiêm trực tiếp loại thuốc Declofenat 75mg/3ml vào vị trí đau.

Đợt tiêm cuối cùng vào tháng 9/2018, ngay lúc tiêm chân anh Binh bị buốt lạnh và trắng bệch tại nơi bà Linh tiêm trực tiếp.

Vài ngày sau, những vết tiêm này trở nên thâm đen, gia đình đưa anh Binh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Tại đây, qua thăm khám, bác sỹ đã chỉ định cắt 1/3 dưới cẳng chân phải của anh để tránh hoại tử lan sang vùng lân cận.

[Ứng dụng nhiều tiến bộ trong điều trị, phẫu thuật nội soi khớp gối]

Tại buổi làm việc giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dun với bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh năm 1972, trú tại làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê), bà Linh thừa nhận, đã nhiều lần tiêm loại thuốc Declofenat 75mg/3ml cho anh Binh. Tuy nhiên, những lần đó không xảy ra biến chứng.

Sau đợt tiêm cuối cùng vào tháng 9/2018, chân anh Binh bị hoại tử. Anh Binh có đến “bắt đền” bà Linh. Tuy nhiên, bà Linh không chịu trách nhiệm và có đưa cho anh Binh 5,5 triệu đồng, yêu cầu anh Binh không khiếu nại hay kiện tụng nữa.

Theo bác sỹ chuyên khoa 1, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Thạch: Loại thuốc Declofenat 75mg/3ml mà bà Linh tiêm cho anh Binh là thuốc có tác dụng giảm đau cho các bệnh nhân, không có tác dụng chữa bệnh viêm đa khớp.

Bệnh nhân chỉ được tiêm thuốc này vào ổ khớp ở cơ sở y tế. Đặc biệt, bác sỹ tiêm phải qua đào tạo, cấp chứng chỉ về việc tiêm ổ khớp.

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai chỉ có một số bác sỹ được đào tạo để tiêm ổ khớp. Những người không được đào tạo bài bản, nếu tiêm tự ý tiêm cho bệnh nhân loại thuốc này có thể xảy ra tai biến gây nhiễm trùng, tổn thương khớp người bệnh.

Ông Võ Văn Quá, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dun, cho biết bà Linh chuyển từ thành phố Pleiku về làng Ring Răng, xã Dun sinh sống từ năm 2017. Hiện bà đang bán tạp hóa và một số loại thuốc, vật dụng y tế đơn giản. Đến nay, bà Linh vẫn chưa cung cấp được các bằng cấp liên quan đến việc hành nghề y.

Sự việc xảy ra, xã cũng chỉ nắm thông tin vì hai bên đã có thỏa thuận với nhau trước đó./.
Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)