Tiem kich Nga chan 2 may bay nem bom cua My tren bien Bering hinh anh 1Máy bay MiG-29 bay cạnh hai máy bay ném bom B-1B. (Nguồn: defpost.com)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9, máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga đã tiến hành chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ trên biển Bering và bay kèm 2 máy bay Mỹ cho đến khi chúng ra xa khỏi biên giới Nga.

Theo đó, ngày 17/9, các radar phòng không Nga phát hiện trên vùng trung lập ở biển Bering có hai mục tiêu trên không tiến gần biên giới Nga.

Để nhận diện các mục tiêu này và không cho phép các mục tiêu xâm phạm biên giới quốc gia, một máy bay tiêm kích MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã cất cánh.

[Máy bay chiến đấu Nga ngăn máy bay ném bom Mỹ vào không phận]

Các phi công Nga nhận diện hai mục tiêu trên không là hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ và bay kèm hai máy bay này trên biển Bering.

Sau khi hai máy bay Mỹ ra xa khỏi biên giới Nga, máy bay tiêm kích của Nga đã quay trở lại căn cứ.

Thông báo nêu rõ các máy bay Mỹ chưa xâm phạm biên giới Nga và máy bay Nga cũng thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế về sử dụng không phận.

Trước đó, ngày 15/9, các tiêm kích MiG-31 thuộc Hạm hội Thái Bình Dương và Su-35S thuộc Quân khu phương Đông của Nga cũng chặn một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ trên biển Bering và biển Okhotsk./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)