Ngày 25/1, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh Graeme Swift cho biết các doanh nhân và khách du lịch Australia ngày càng quan tâm đến Việt Nam, tin tưởng vào sự vững chắc và thân thiết của mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 222 năm Ngày Quốc khánh Australia (26/1), Tổng lãnh sự Australia bày tỏ vui mừng vì cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia đang góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Hiện có hơn 17.000 sinh viên Việt Nam theo học tại nước này và khoảng 14.000 học viên theo học tại các trường, trung tâm đào tạo của Australia tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Australia Lương Văn Lý nhấn mạnh Australia là đối tác thương mại rất quan trọng của Việt Nam. Năm 2008, mặc dù gặp khó khăn nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt gần 8 tỷ AUD.

Australia cũng là một trong 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có khách du lịch đến Việt Nam đông nhất.

Các chương trình viện trợ lớn mà Australia dành cho Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giáo dục, vệ sinh môi trường và ngăn chặn biến đổi khí hậu đang thể hiện hiệu quả thực tiễn sâu rộng tại nhiều địa phương Việt Nam.

Trong năm tài chính 2008-2009, Việt Nam trở thành nước nhận viện trợ ODA lớn thứ 5 của Australia với gần 110 triệu AUD.

Lãnh đạo hai bên cho rằng tiềm lực hợp tác của hai nước còn rất lớn, nhất là trên những thế mạnh của Australia về tài chính, công nghệ và giáo dục.

Tổng Lãnh sự Graeme Swift nói Australia là một bạn hàng lớn của Việt Nam và luôn coi trọng thị trường này.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia kêu gọi Hiệp hội doanh nghiệp Australia, các tổ chức hữu nghị và tổ chức phi chính phủ Australia gia tăng hợp tác với Việt Nam thông qua nhiều hình thức mới để khai thác tốt hơn tiềm năng to lớn của hai quốc gia./.

Thi Cầm (Vietnam+)