Theo phóng viên TTXVN tại Washington (Mỹ), kết quả thử nghiệm ở các nước châu Phi cho thấy một loại vắcxin mới có tác dụng phòng ngừa bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây nên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 
Tiến sỹ Christian Loucq, Giám đốc chương trình "Sáng kiến vắcxin sốt rét PATH", cho biết loại vắcxin mới này, được gọi là "RTS,S" do hãng dược phẩm GlaxoSmithKine Plc của Anh bào chế, chỉ là một trong nhiều loại vắcxin đang được nghiên cứu để phòng ngừa bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, "RTS,S" đã qua hai giai đoạn thử nghiệm và sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm thứ 3 - giai đoạn cuối cùng trước khi bước vào sản xuất đại trà để tung ra thị trường. Khi tiến hành tiêm thử nghiệm loại vắcxin này thường được kèm theo thành phần khác gọi là AS01 hay AS02 để tăng cường hiệu quả của vắcxin.
 
Ông Philip Bejon thuộc Viện nghiên cứu y học Kenya (KEMRI) cho biết nếu như trong lần thử nghiệm thứ ba loại vắcxin này cho kết quả giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở trẻ em như ở hai lần thử nghiệm trước, các nhà nghiên cứu sẽ xin giấy phép đăng ký sản xuất đối với loại vắcxin phòng ngừa sốt rét "RTS,S/AS01".
 
Theo dự kiến của các chuyên gia, nếu mọi việc diễn biến tốt đẹp, loại vắcxin này sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2011 và sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2012 hoặc 2013./.

Tien bo moi trong bao che vacxin phong benh sot ret hinh anh 1
(TTXVN/Vietnam+)