Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và những phụ nữ từng bị ép buộc phục vụ tình dục cho lính Nhật. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se tuyên bố ngày 4/10 rằng nếu Hàn Quốc và Nhật Bản đạt được tiến bộ các cuộc thương lượng lâu nay vẫn bế tắc liên quan đến vấn đề nô lệ tình dục trong thời gian chiến tranh, thì việc này có thể mở cánh cửa dẫn tới một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Ông Yun Byung-se được dẫn lời nói: “Nếu có được tiến bộ trong vấn đề nô lệ tình dục, tôi cho là điều này sẽ tạo ra một tình hình tốt đẹp hơn... Tại thời điểm này, các nỗ lực ngoại giao đang tập trung vào việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật, và bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh song phương nào giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cần phải được thảo luận thêm."

Ngoại trưởng Yun Byung-se cũng nhấn mạnh rằng vấn đề phụ nữ của một số nước châu Á bị quân đội Nhật Bản ép làm nô lệ tình dục trong thời chiến không phải là điều kiện tiên quyết cho cuộc gặp thượng đỉnh song phương Hàn-Nhật, nhưng sẽ giúp ích nhiều cho việc tổ chức một cuộc gặp như vậy.

Ông nói thêm: “Xuất phát từ một quan điểm rộng rãi hơn, Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với bất kỳ nước nào."

Những tuyên bố trên của ông Yun Byung-se được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 tới.

Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn chưa quyết định liệu bà Park Geun Hye và ông Abe có nhân dịp này tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên trong suốt hơn 3 năm qua hay không./.