Tien do san xuat iPhone 8 dang phu thuoc hoan toan vao Samsung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TechnoBuffalo)

Phần quan trọng nhất của iPhone sắp tới của Apple là màn hình, vốn được kỳ vọng sẽ sử dụng một công nghệ màn hình mới hơn, được gọi là OLED.

Và công ty duy nhất hiện nay có thể sản xuất màn hình OLED với số lượng lớn theo tiêu chuẩn của Apple và cũng là đối thủ hàng đầu của nhà sản xuất iPhone trong thị trường điện thoại thông minh, không ai khác chính là Samsung.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng KGI Securities, đã viết trong một thông báo trên Apple Insight ngày 6/9, rằng "việc cung cấp tấm đèn nền (panel) OLED trên iPhone được kiểm soát hoàn toàn bởi Samsung chứ không phải của Apple."

"Điều này giải thích tại sao, trước hết, Samsung có khả năng thương lượng cao hơn, và thứ hai là tại sao môđun đèn nền OLED có giá khoảng 120-130 USD/chiếc (so với môđun LCD 5,5-inch của iPhone là 45-55 USD/chiếc)," ông Ming-Chi Kuo viết. "Đây cũng là lý do tại sao Apple đang cần gấp rút tìm kiếm nguồn cung ứng OLED thứ hai."

[iPhone 8 sẽ khiến người dùng thay đổi hoàn toàn cách sử dụng iPhone]

Apple cần hàng triệu màn hình OLED. Trước đây, ông Kuo dự đoán có từ 45-50 triệu "OLED iPhone" sẽ được lắp ráp trong năm tới, mặc dù chỉ có 2-4 triệu chiếc sẽ được sản xuất trong quý này.

Ông Kuo cũng cho biết về mức độ tham gia của Samsung trong quá trình sản xuất này. Samsung đang cung cấp một số bộ phận riêng của mình, bao gồm tấm đèn nền OLED và tấm đèn nền cảm ứng OLED. Nhưng Samsung cũng chỉ đóng vai trò một phần trong quá trình lắp ráp này, đó là kết hợp tấm đèn nền với các môđun từ các công ty khác, và vận chuyển nó đến Foxconn để lắp ráp cuối cùng thành phẩm iPhone.

Đó là một trách nhiệm rất lớn cho một nhà cung cấp duy nhất - và cho thấy rằng bất kỳ sự chậm lại nào tại Samsung Display có thể ảnh hưởng đến sự sẵn có của iPhone. Đã có rất nhiều cảnh báo rằng nguồn cung cấp iPhone 8 có thể cung ứng hạn chế hàng vào mùa Thu này.

Ông Kuo cũng đề cập rằng Apple "có thể từ bỏ" cảm biến nhận dạng vân tay được gọi là TouchID, như đã được dự báo trong nhiều tháng.

"Chúng tôi tin rằng môđun 3D Touch có thể không thuận lợi cho việc quét vân tay qua cảm biến nhận dạng vân tay đặt dưới màn hình," ông Kuo viết, cho thấy iPhone trong tương lai có thể phải lựa chọn giữa 3D Touch, một tính năng làm cho màn hình cảm ứng lực, hoặc TouchID, công nghệ cảm biến vân tay được tích hợp trên tất cả các iPhone mới trong vài năm qua.

Các ghi chú của "Apple Insight" của KGI Securities nhắm tới các nhà đầu tư có thể muốn nắm cổ phần trong các nhà cung cấp của Apple. Một biểu đồ chi tiết bao gồm trong lưu ý xác định 16 công ty đang góp phần vào việc tạo ra sản phẩm màn hình mà cuối cùng sẽ có mặt trên iPhone sắp tới.

Apple sẽ tung ra các mẫu iPhone mới vào ngày 12/9. Bên cạnh "OLED iPhone," Apple dự kiến sẽ tung ra hai mẫu iPhone khác trong cùng một ngày. Hai mẫu mới này có thiết kế bề ngoài tương tự như iPhone 7 hiện đang bán, và chúng dự kiến sẽ sử dụng công nghệ màn hình LCD cũ, nhưng sẽ có những cải tiến khác, bao gồm việc sạc nhanh hơn và có thể thiết kế lại vỏ bọc bằng kính.

Tuy nhiên, hầu hết người hâm mộ iPhone sẽ muốn một chiếc iPhone OLED, trong đó có diện tích màn hình lớn hơn, một camera 3D phía trước và có thể được mở bằng cách quét khuôn mặt của người dùng./.
Hoài Anh (Vietnam+)