Tien Giang: Co hoi nang cao chuoi gia tri hang hoa trai thanh long hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện giá thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh và khan hiếm hàng; thương lái thu mua thanh long ruột trắng tại vườn có giá từ 24.000-25.000 đồng/kg (loại tốt), tăng từ 7.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước.

Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm 2014 đến nay.

Ông Võ Ngọc Diệp, ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết ông trồng 1ha thanh long, cách đây một tháng, ông bán 4 tấn thanh long (giá 17.000 đồng/kg), thu được gần 70 triệu đồn, sau khi trừ chi phí còn thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Đến tháng này, ông Diệp xuất bán tiếp 4 tấn thanh long, nhờ giá tăng cao nên sau khi trừ chi phí ông thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Hiện tại, nông dân có thanh long bán được đúng thời điểm giá cao như ông Diệp không nhiều, chỉ một số ít nông dân áp dụng biện pháp xông đèn xử lý cho thanh long ra hoa mới có thanh long để cung cấp cho thị trường.

Tiền Giang có hơn 4.200ha thanh long. Ngoài “thủ phủ” thanh long Chợ Gạo, một số nông dân vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước cũng chọn thanh long để trồng trên vùng đất nhiễm phèn, với tổng diện tích gần 100ha, bước đầu cho hiệu quả khá cao.

Thanh long Tiền Giang đang có cơ hội nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa khi mới đây, Đoàn công tác Đại sứ quán Newzealand đã đến thị sát vườn thanh long ở Chợ Gạo, để nghiên cứu tạo giống thanh long đạt chất lượng cao, đáp ứng xuất khẩu toàn cầu./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)