Tien Giang: Phuc hoi va phat trien thi truong lao dong sau dich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Đức Duy/Vietnam+)

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm cho biết địa phương triển khai nhiều giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động khi chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP.

Tỉnh phấn đấu trong năm 2022, giải quyết việc làm cho 12.000 lao động, trong đó có 200 lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài; giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống còn dưới 3%.

Công tác tuyển sinh, đào tạo nghề được tỉnh chú trọng trong nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong năm mới, Tiền Giang dự kiến tuyển sinh, đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng, sơ cấp cho khoảng 11.570 lao động nhằm nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52,5%.

Theo lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, ngay từ cuối năm 2021, khi tỉnh bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới tích cực khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, ngành tập trung thu thập thông tin thị trường lao động trên các mặt như: nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị sử dụng lao động từ các nguồn khác nhau và qua các kênh đa dạng.

Trong số đó, quan trọng là các kênh lao động tìm việc thông qua các trung tâm, lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông tin doanh nghiệp tự tuyển dụng tại doanh nghiệp hoặc lao động đến trực tiếp tại các khu, cụm công nghiệp cập nhật tình hình tuyển dụng lao động tại doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động; thu thập thông tin tuyển dụng lao động qua các phương tiện thông tin đại chúng đề tìm kiếm việc làm phù hợp sở trường và nguyện vọng.

[Thị trường lao động TP.HCM thích ứng với dịch: Nhiều cơ hội việc làm]

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang tăng cường rà soát, nắm bắt nguyện vọng của người lao động làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao của tỉnh hoặc từ các thành phố lớn trong dịch COVID-19 vừa qua trở về địa phương nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm đến các doanh nghiệp đang khôi phục lại sản xuất mà thiếu hụt lao động hiện có nhu cầu tuyển dụng lao động sau dịch bệnh.

Đặc biệt, ngành phối hợp chặt chẽ cùng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang thu thập thông tin thị trường lao động phục vụ các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục sản xuất - kinh doanh khi chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hiện nay, nhất là dự báo tốt thị trường lao động và cung ứng lao động cho doanh nghiệp có nhu cầu thông qua những hình thức phù hợp, hiệu quả: phổ biến cập nhật thông tin trên các bảng thông tin thị trường lao động, cung cấp thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp thông qua các tờ rơi, tờ bướm hoặc trên các Website, fanpage,…

Địa phương còn quan tâm tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm định kỳ trong năm và các phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhằm kết nối cung-cầu lao động chặt chẽ, kịp thời giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao động; tăng cường các hoạt động tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm, tổ chức các buổi tư vấn và giới thiệu việc làm lưu động tại cơ sở, cấp phát tờ rơi thông tin tuyển dụng lao động… nhằm giúp người lao động sau đại dịch tiếp cận các chính sách, chủ trương phát triển thị trường lao động của địa phương.

Qua đó, có thêm cơ hội tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống, góp phần khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn bình thường mới hiện nay.

Lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang cho biết trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư và diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có công tác giải quyết lao động việc làm tại địa phương.

Toàn tỉnh chỉ giải quyết việc làm được 9.148 lao động, đạt 57,2% chỉ tiêu cả năm, tăng hơn 1,6% so với năm trước và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 51,5%. Tỉnh đã đưa được 147 lao động đi làm việc ở nước ngoài, giảm 48,8% so năm trước./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)