Tien hanh chien dich thu gom rac thai dien tu trong truong dai hoc hinh anh 1Đại sứ thuộc các trường tại Hà Nội cùng nhau thảo luận, trao đổi giúp đẩy mạnh thu gom rác thải điện tử. (Nguồn: VNTC)

Chương trình "Việt Nam tái chế" đã chính thức phát động chương trình thu gom mới nhất tại các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo đó, chương trình sẽ đào tạo các sinh viên thành những đại sứ chương trình tại mỗi trường để cùng họ nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của quy trình tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp với môi trường. Ngoài ra, các đại sứ có thể thay mặt chương trình để thu gom các thiết bị điện tử thải bỏ...

[Apple và HP giúp Hà Nội thu gom, tái chế thiết bị điện tử cũ hỏng]

Năm 2017, Việt Nam tái chế thu gom khoảng gần 10 tấn rác thải điện tử, tăng gần gấp đôi so với năm 2016 là 4,8 tấn. Trong đó, ba loại rác thải điện tử chiếm tỷ trọng lớn là máy in/fax/scan là 48%; các loại linh kiện điện tử chiếm tỷ trọng 20% và máy laptop/máy tính để bàn khoảng 8%...

“Con số tăng trưởng năm 2017 là kết quả rất đáng khích lệ. Bên cạnh việc nhận được sự ủng hộ từ các hộ dân, doanh nghiệp, Việt Nam tái chế còn nhận được các phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên do các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Do đó, chúng tôi đã xây dựng chương trình và hợp tác với đối tượng sinh viên để cùng nhau lan tỏa thông điệp xanh, đẩy mạnh thu gom các thiết bị điện tử thải bỏ và tái chế theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế,” bà Miriam Lassernig, đại diện "Việt Nam tái chế" chia sẻ.

Đồng hành cùng chương trình, mỗi trường sẽ chọn ra một nhóm đại sứ (gồm ít nhất 5 bạn) tổ chức các hoạt động tuyên truyền và thu gom rác thải điện tử định kỳ trong cộng đồng sinh viên thông qua các hình thức như tờ rơi, loa phát thanh trường, mạng xã hội...

Hiện đã có 10 trường tham gia chương trình. Mỗi trường sẽ được đặt một thùng chứa tại khuôn viên trường và sẽ tập kết rác thải điện tử về một trong các điểm thu hồi chính thức của Việt Nam tái chế.

Bên cạnh chương trình thu gom tại các trường đại học, Việt Nam tái chế còn cung cấp dịch vụ thu gom tận nơi dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp cũng như thiết lập 10 điểm thu gom thường xuyên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.
Trung Hiền (Vietnam+)