Ngày 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại các Hội đồng thi cao đẳng.

Đoàn kiểm tra lưu động đột xuất do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2011 dẫn đầu đã đến kiểm tra tại Cao đẳng Cộng đồng, Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

Đây là ngày các thí sinh tới địa điểm thi để làm thủ tục dự thi tuyển sinh cao đẳng năm 2011.

Trong ngày làm thủ tục, thí sinh phải mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ, có dán ảnh, tờ phiếu số 2 có đóng dấu giáp lai trong bộ hồ sơ đăng ký dự thi, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, các Giấy chứng nhận ưu tiên nếu có, Giấy chứng minh nhân dân… để nghe phổ biến quy chế và sửa chữa các sai sót (nếu có) trong giấy báo thi.

Những bổ sung và điều chỉnh các sai sót sẽ được cán bộ tuyển sinh của trường xác nhận vào tờ phiếu đăng ký dự thi số 2 và cập nhật ngay vào máy tính. Trong ngày làm thủ tục, vẫn còn một số trường hợp sai sót như sai mã ngành, sai khối thi…

Tại phòng thi số 82 điểm thi của trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Nội tại Trung học phổ thông Quang Trung có 3 trường hợp thí sinh phải sửa lại mã ngành, 2 trường hợp sai hộ khẩu và 1 trường hợp thí sinh muốn đổi mã ngành. Tại 1 phòng thi của Cao đẳng Cộng đồng cũng có 1 số trường hợp thí sinh phải sửa lại ngày tháng năm sinh, giới tính... Tuy nhiên, đây đều là các lỗi kỹ thuật nhỏ và các hội đồng thi đã nhanh chóng giải quyết cho thí sinh.

Trong ngày làm thủ tục, tại Hà Nội xảy ra mưa khá lớn nên nhiều trường cao đẳng đã lùi thời gian phổ biến quy chế lại để đợi thí sinh tới đông đủ mới phổ biến quy chế thi. Nhiều thí sinh do trời mưa nên giấy tờ bị ướt, rách... nhưng vẫn được giải quyết làm thủ tục như bình thường.

Trước cổng trường Cao đẳng Cộng đồng có 1 khu công trường xây dựng dở dang nên đường vào trường dễ xảy ra ách tắc giao thông, Ban Chỉ đạo thi trường Cao đẳng Cộng đồng đã chủ động phối hợp với Công an phường, cảnh sát giao thông, lực lượng sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, tránh tình trạng ách tắc để ngày dự thi không có thí sinh nào tới điểm thi muộn do tắc đường.

Trước khi kỳ thi cao đẳng diễn ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công điện yêu cầu các trường cao đẳng tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ làm công tác thi, tổ chức nơi giữ đồ cho cán bộ, thí sinh để tránh trường hợp thí sinh do sợ mất đồ nên mang theo điện thoại vào phòng thi, bị đình chỉ một cách đáng tiếc.

Tiến sỹ Hoàng Ngọc Trí - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng, Trưởng Ban chỉ đạo thi trường Cao đẳng Cộng đồng cho biết: trường đã tổ chức tập huấn nhiều lần cho giám thị, cán bộ làm công tác thi, đặc biệt nhấn mạnh những lỗi sơ suất trong các đợt thi đại học. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các đội Sinh viên tình nguyện đứng trực để trông giữ đồ cho thí sinh, cán bộ cũng như liên tục nhắc nhở thí sinh những vật dụng không được phép mang vào phòng thi. Trường Cao đẳng Sư phạm cũng tổ chức chỗ giữ đồ cho thí sinh và còn phát phiếu để tránh nhầm lẫn, thất lạc.

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bùi Văn Ga yêu cầu các trường phải tăng cường hơn nữa công tác an ninh phòng thi, nhắc nhở giám thị nâng cao ý thức, không để xảy ra tình trạng tự ý xử lý khi có sự cố.

Đây là đợt thi có nhiều khối thi, môn thi nên các trường cao đẳng phải chủ động phối hợp với các lực lượng xã hội, đảm bảo đợt thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trật tự. Các Hội đồng thi phải thống nhất tuân thủ nghiêm quy chế để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt phải quan tâm, tạo điều kiện cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định.

Trong quá trình đi kiểm tra các điểm thi, Thứ trưởng cũng động viên các thí sinh cần thoải mái, bình tĩnh tập trung trí tuệ cho kỳ thi đạt kết quả tốt.

Ngày 15/7, các thí sinh sẽ chính thức bước vào thi môn đầu tiên kỳ thi tuyển sinh cao đẳng năm 2011./.

N.Anh (TTXVN/Vietnam+)