Tay vợt số 1 Việt Nam và hiện xếp thứ 7 thế giới Nguyễn Tiến Minh đã đoạt chức vô địch giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng - 2009, sau khi vượt qua Chong Wei Feng của Malaysia với tỉ số 2-1 ở trận chung kết, chiều 11/10.

Chức vô địch này một lần nữa khẳng định đẳng cấp của Tiến Minh, hạt giống số 1 của giải, trước các đối thủ dự giải vốn có thứ hạng thấp hơn anh trên bảng xếp hạng thế giới. Nhưng đường đến chức vô địch của Tiến Minh không phải không có khó khăn.

Trong 6 trận đấu tại giải của Tiến Minh có đến phân nửa là các trận thắng bằng 3 ván đấu. Trận chung kết Tiến Minh cũng cần đến 3 ván đấu mới giành chiến thắng.

Thắng dễ dàng với tỷ số 21-7 ở ván đầu, Tiến Minh bất ngờ để đối thủ hạng 61 thế giới (hạt giống số 4) chiếm ưu thế hoàn toàn trong ván thứ hai.

Tâm lý muốn giải quyết nhanh trận đấu khiến Minh bị cuốn theo đối phương. Trong khi Chong Wei Feng khai thác triệt để điều này để đưa tốc độ trận đấu lên cao, đồng thời đưa cầu ra hai biên liên tục buộc hạt giống số 1 phải lâm vào tình thế chống đỡ vất vả.

Nỗ lực của Tiến Minh trong ván 2 chỉ là việc cố gắng đến tận phút chót để thua sát nút 19-21, dù trước đó liên tục bị dẫn đến 6 điểm! Ở ván đấu quyết định, khi lại vượt lên dẫn trước, kinh nghiệm và đẳng cấp của Tiến Minh đã được phát huy để anh kiểm soát thế trận và đi luôn đến chiến thắng 21-14.

Chức vô địch này đã mang lại cho Tiến Minh phần thưởng 3.750 USD cùng 20 triệu đồng từ Công ty Robot. Dù không được cộng thêm điểm thưởng (do là bảo vệ chức vô địch), nhưng thành tích này cũng sẽ giúp Minh bảo toàn điểm số để giữ vững thứ hạng hiện tại của mình trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới.

Ngoài thành tích của Tiến Minh, nước chủ nhà Việt Nam còn ghi nhận thêm thành tích vào đến bán kết của Lê Ngọc Nguyên Nhung, xếp thứ 106 thế giới và là hạt giống số 8 của giải đơn nữ. Dù có đôi chút tiếc nuối khi Nhung để thua tay vợt chưa được xếp hạng Tai Tzu Ying của Đài Loan với tỉ số 1-2 ở bán kết, nhưng đó cũng là kết quả hợp lý khi Tai Tzu Ying đã thi đấu rất xuất sắc ở giải năm nay.

Tay vợt Đài Loan đã đánh bại hạt giống số 1 Kusumastuti 2-0 ở tứ kết và chỉ chịu thua 1-2 trước hạt giống số 5 Fransica Ratnasari của Indonesia ở chung kết.

Cùng với chức vô địch đơn nữ, các tay vợt Indonesia cũng toàn thắng ở các giải đôi với đôi nữ Agustine - Wahyuni, đôi nam Hadiyanto - Riyadi và đôi nam nữ Limpele, Indonesia - Cheng Wen Hsing.

Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2009 thu hút 200 tay vợt đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó có 75 tay vợt nữ, diễn ra từ ngày 7 đến 11/10, tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, Thành phố Hồ Chí Minh. Giải đấu có tổng giải thưởng trị giá 50.000USD./.

(TTXVN/Vietnam+)