Tien tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban lan thu 45 nam 2018 hinh anh 1Lễ tiễn tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 45 năm 2018. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Chiều 5/12, tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành Đoàn thành phố tổ chức lễ tiễn các đại biểu và Ban điều hành chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 45 năm 2018 rời Việt Nam tiếp tục chuyến hải trình trên con tàu Nippon Maru đến Nhật Bản trong sự lưu luyến của thanh niên và người dân thành phố.

Phát biểu tại lễ tiễn các đại biểu thanh niên, anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định hành trình của các đại biểu chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, trong đó có chuyến ghé thăm và tham gia các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại những dấu ấn đẹp, sự hiểu biết về văn hóa, lối sống của thanh niên các nước Đông Nam Á, Nhật Bản cũng như thanh niên và người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Những dấu ấn, tình cảm chân thành, sâu đậm sẽ góp phần gắn kết mối quan hệ, sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau của thanh niên và người dân các quốc gia trong khu vực.

[Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản]

Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu thanh niên đoàn Philippines Preposi Le Marc Balcita cho biết: "Rất xúc động trước sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh dành cho chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được lưu trú trong gia đình người Việt, được các gia đình lo từng bữa ăn giấc ngủ, được tham quan di tích Địa đạo Củ Chi, tìm hiểu lịch sử khi tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, đây là những trải nghiệm khó quên đối với mỗi đại biểu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản. Dù có khoảng cách về địa lý, văn hóa, ngôn ngữ... nhưng hành trình của Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, trong đó có chuyến thăm và hoạt động tại Việt Nam giúp chia sẻ kinh nghiệm, tích lũy kiến thức để trở thành những công dân khu vực, công dân toàn cầu."

Rời Việt Nam, 326 đại biểu và Ban điều hành chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 45 năm 2018 tiếp tục chuyến hải trình đến Nhật Bản, tham gia các hoạt động và kết thúc chương trình vào ngày 12/12.

Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 45 năm 2018 có hành trình dài 52 ngày, từ ngày 24/10-12/12. Trong chuyến ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 2-5/12, các đại biểu thanh niên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu với đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố, lưu trú tại nhà người dân nhằm trải nghiệm đời sống sinh hoạt, văn hóa, tham quan di tích Địa đạo Củ Chi và Bảo tàng chứng tích chiến tranh./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)