Tien trien trong dam phan thanh lap chinh phu doan ket Libya hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler (giữa) và đại diện các nước láng giềng thảo luận các giải pháp cho cuộc xung đột Libya tại Hội nghị ở Cairo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, ông Martin Kobler, ngày 8/2 các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya đang có những tiến triển tích cực nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Kobler, các cuộc đàm phán liên quan tới những "sửa đổi" của thỏa thuận chính trị, đặc biệt là vai trò của tướng Khalifa Haftar thủ lĩnh của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được thúc đẩy trong hai tháng qua.

Quan chức Liên hợp quốc cho hay một thỏa thuận sẽ đạt được "trong một vài tuần tới" nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Libya.

Ông Kobler nhấn mạnh năm 2017 sẽ là năm quyết định, thúc đẩy những tiến bộ chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo kế hoạch, những sửa đổi liên quan tới thỏa thuận chính trị giữa các phe phái tại Libya sẽ phải được quốc hội nước này thông qua.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Peter Wilson cho biết London ủng hộ "một chính phủ quy tụ tất cả các thành phần chủ chốt ở Libya vì đó là cách tốt nhất để khôi phục sự ổn định."

Libya phải chịu tình trạng chia rẽ chính trị giữa các chính phủ đối địch bất chấp việc các bên đã ký thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc hồi tháng 12/2015.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Serraj đã được thành lập và bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Mặc dù vậy, cho đến nay GNA vẫn đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước trong bối cảnh quốc hội do dân bầu hiện đang đóng tại Tobruk, miền Đông Libya, vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này trong khi chính quyền ở Tripoli lại không muốn từ bỏ quyền lực./.
(TTXVN/Vietnam+)