Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại cuộc họp báo kết thúc vòng 6 tái đàm phán NAFTA ở Quebec, Canada ngày 29/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, vòng bảy tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã khép lại sau tám ngày thảo luận tại thủ đô Mexico City của Mexico với những tiến triển tích cực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trưởng đoàn đàm phán Mexico, ông Kenneth Smith Ramos, đánh giá các bên liên quan đã đạt nhiều bước tiến quan trọng về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, mục tiêu hoàn tất đàm phán thêm từ 6-8 chương của hiệp định đã không đạt được.

Tại vòng bảy đàm phán, các bên chỉ hoàn tất được ​một chương duy nhất về quy định thực tế và đạt trên 80% về các chương các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, viễn thông, rào cản kỹ thuật với thương mại và các phụ lục ngành.

[Vòng 7 đàm phán lại NAFTA đạt nhiều tiến bộ rất khả quan]

Trong khi đó, hai chương được đánh giá là gai góc của NAFTA liên quan tới nông nghiệp và quy tắc xuất xứ gần như không có mấy tiến triển.

Dự kiến, bàn đàm phán về quy định xuất xứ đối với ngành ôtô sẽ được nối lại trong tuần tới.

Trước đó, ngày 26/2 vừa qua, đàm phán về quy tắc xuất xứ đối với ngành xe hơi đã phải thay đổi lịch trình sau ​một ngày thảo luận khi Trưởng đàm phán của Mỹ về vấn đề này là Jason Bernstein đã quay về Mỹ để tham vấn với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ba nhà sản xuất ôtô lớn của nước này gồm Ford, Chrysler và General Motors.

Theo chương trình của vòng đàm phán lần này, ngày 5/3, các trưởng đoàn đàm phán của ba bên, gồm Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, sẽ nhóm họp để đánh giá các tiến bộ đạt được cũng như đề ra các mục tiêu cần hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Mỹ vào cuối tháng này.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.