Các tay súng lực lượng FARC. (Nguồn: www.colombia-politics.com)

Các vụ việc mới đây cùng những cáo buộc đổ lỗi đã phủ bóng đen lên tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo tuyên bố ngày 11/6 của Bogota, các tay súng FARC đã thực hiện hai vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào một đồn cảnh sát khiến ba sỹ quan thiệt mạng và một trạm điện, gây chập và mất điện trên diện rộng tại bang miền Nam Caqueta, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 500.000 dân.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã lên án các vụ tấn công nói trên, coi đây là những hành động “khủng bố,” “vô lý” và “không thể chấp nhận được.”

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Chính phủ và FARC tiến hành hòa đàm từ tháng 12/2012, Tổng thống Santos tố cáo hành động của tổ chức vũ trang lớn nhất nước này là “khủng bố.”

Từ ngày 22/5 tới nay, sau khi tuyên bố hủy bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương, FARC đã tiến hành hàng chục vụ tấn công phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng như trạm điện, đường dây cao thế, đường cao tốc…trong đó vụ phá hủy đường ống dẫn dầu hôm 8/6 vừa qua tại bang Tây nam Narino là nghiêm trọng nhất.

Kể từ cuối năm 2012, FARC và Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua.

Tuy nhiên, xung đột giữa hai bên đã leo thang kể từ khi các thành viên của FARC tấn công làm 11 binh sĩ chính phủ thiệt mạng cách đây hai tháng và Tổng thống Juan Manuel Santos ra lệnh tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các vị trí đồn trú của lực lượng trên./.