'Tien trinh phi hat nhan hoa Trieu Tien la khong the dao nguoc' hinh anh 1Ông Chung Eui-yong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 21/12 cho biết tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã vượt qua điểm không thể đảo ngược, và đánh giá đây là một trong những thành tựu ngoại giao quan trọng nhất của Hàn Quốc và Mỹ trong năm 2018.

Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh: "Theo cách tôi nhìn nhận, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu bước vào giai đoạn không thể đảo ngược. Triều Tiên cũng tin rằng tiến trình này không thể đảo ngược."

[Mỹ háo hức tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo với Triều Tiên]

Nhận xét trên được người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh có sự "kéo co" giữa Washington và Bình Nhưỡng về thời điểm Mỹ nên bắt đầu cung cấp bồi thường cho Triều Tiên tương xứng với các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên từ lâu đã yêu cầu Mỹ có các biện pháp tương ứng đối với các bước phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đã thực hiện, trong đó có việc đóng cửa bãi thử nghiệm hạt nhân duy nhất được biết đến ở Punggye-ri và bãi thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchang-ri.

Một quan chức Phủ Tổng thống sau đó giải thích rằng ông Chung chỉ nói theo nghĩa là việc đảo ngược các bước mà Triều Tiên đã thực hiện là rất khó khăn trên thực tế, và lưu ý các bước như vậy vẫn cần được cộng đồng quốc tế xác minh.

Tuy nhiên, ông Chung nhấn mạnh rằng sự khởi đầu tiến trình phi hạt nhân hóa vẫn khiến năm 2018 trở thành một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử đất nước.

Ông Chung nêu rõ: "Nhìn chung, thành tựu lớn nhất của chính phủ chúng tôi trong năm nay về lĩnh vực an ninh và quốc tế là việc chúng tôi đã loại bỏ được nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên"./.
(Vietnam+)