Một nghiên cứu đăng trên web của tạp chí Trái tim châu Âu ngày 26/1 cho biết tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ đột quỵ đối với những người tuổi 65 trở lên.

Trong một khảo sát đối với 51.485 người, cứ thêm 10 decibel tiếng ồn giao thông dẫn tới tăng trung bình 14% khả năng đột quỵ ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, nguy cơ này tăng rất cao lên 27% ở những người trong nhóm tuổi 65 trở lên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện trên 60 decibel tiếng ồn, nguy cơ đột quỵ thậm chí còn tăng hơn nữa.

Một khu phố bận rộn có thể dễ dàng sản sinh tiếng ồn ở mức 70-80 decibel. Ví dụ, một chiếc máy xén cỏ hoặc cái cưa xích tạo ra tiếng ồn ở mức 90-100 decibel trong khi một báy bay phản lực cất cánh thường đo được 120 decibel.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên Mette Sorensena, thuộc Xã hội ung thư Đan Mạch, nói: "Nghiên cứu của nhóm cho thấy tiếng ồn giao thông dường như làm tăng nguy cơ đột quỵ." Nhóm tác giả này nghiên cứu hồ sơ y tế của 51.485 người đã tham gia khảo sát chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe được thực hiện ở trong và xung quanh khu vực Copenhagen giai đoạn từ 1993-1997.

Họ phát hiện hơn 1.880 người đã bị đột quỵ trong giai đoạn này. 8% trong tất cả các trường hợp đột quỵ và 19% ca đột quỵ ở những người tuổi trên 65 có thể là do tiếng ồn giao thông.

Nghiên cứu này đã loại bỏ sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, tiếng ồn máy bay và hàng loạt các yếu tố khác như hút thuốc lá, chế độ ăn và lượng tiêu thụ rượu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếng ồn hoạt động như một yếu tố gây stress và làm xáo lộn giấc ngủ, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim cũng như lượng hormone stress. Do đó, hiện nay, những người giàu có thường thích sống ở những nơi yên tĩnh hơn./.