Ngày 17/5, tại thành phố Quy Nhơn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh tại Đà Nẵng đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo "Tiếp cận thị trương EU, kinh nghiệm và những thông tin mới."

Tại hội thảo các chuyên gia sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản tỉnh Bình Định và Cộng hòa Liên bang Đức đã giới thiệu tình hình xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản đông lạnh sang thị trường EU và những khó khăn thách thức, cũng như những tiềm năng đối với hàng xuất khẩu Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng đối với thị trường lớn và giàu tiềm năng này.

Thực tế đòi hỏi ngành chế biến xuất khẩu đồ gỗ và hàng thủy sản đông lạnh ở Bình Định và các địa phương khác cần phải chú trọng công tác nghiên cứu thiết kế, tạo mẫu mã sản phẩm mới...; mạnh dạn đầu tư có trọng tâm cho công nghệ sản xuất ở mỗi nhà máy, mỗi doanh nghiệp, nhằm tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo thời gian giao hàng, nâng cao uy tín doanh nghiệp để giữ chân khách hàng lâu dài và bền vững.

Từ năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, thị trường đồ gỗ EU đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng nợ công, đồng EU xuống giá và sự thắt chặt chi tiêu của chính phủ các nước này.

Năm 2011, tỉnh Bình Định xuất khẩu đồ gỗ đạt 275 triệu USD, tăng 2,2 % so với năm 2010 nhưng bốn tháng đầu năm 2012 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chỉ đạt 88 triệu USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2011.

Nguyên nhân chính xuất khẩu trong bốn tháng đầu năm suy giảm là do hầu hết các doang nghiệp ít có đơn hàng, vì sợ giá nguyên liệu, vật tư tăng cao, dễ bị thua lỗ, mặc dù các nhà nhập khẩu EU gửi đơn hàng nhiều, nhưng giá mua thấp và nhiều doanh nghiệp khó khăn về vốn cho sản xuất.

Bình Định là tỉnh có 90% đồ gỗ dược xuất khẩu sang 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2011 sản phẩm đồ gỗ Bình Định sang thị trường Đức đạt 54,6 triệu USD (chiếm 43,4%); tiếp theo là thị trường Pháp : 39,1 triệu USD; Anh đạt 14-22,9 triệu USD; Hà Lan đạt từ 15,9-26,7 triệu USD và Italy đạt từ 11,9-32,8 triệu USD./.