Tiep dien dinh cong phan doi chinh sach o Bo Dao Nha hinh anh 1Người biểu tình chống chính phủ tập trung tại thủ đô Lisbon ngày 26/10. (Nguồ: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, nhân viên ngành y tế, vệ sinh môi trường và giáo viên ở Bồ Đào Nha đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 24 giờ nhằm phản đối việc chính phủ quốc gia đang chìm trong nợ công này tiếp tục cắt giảm tiền lương và lương hưu của những người làm việc trong lĩnh vực công.

Cuộc đình công do hai công đoàn lớn là Liên đoàn công nhân Bồ Đào Nha (CGPT) và UGT phát động này đã gây ra cảnh tượng rác thải tràn ngập trên đường phố ở thủ đô Lisbon và các trường học buộc phải đóng cửa. Những người tham gia đình công hô vang khẩu hiệu phản đối chính phủ và yêu cầu đảm bảo quyền cơ bản của những người làm công ăn lương.

Làn sóng biểu tình và đình công bùng phát tại Bồ Đào Nha sau khi ngày 15/10 vừa qua, chính phủ nước này công bố dự thảo ngân sách 2014 với nhiều biện pháp kinh tế khắc khổ mới. Theo đó, kỳ nghỉ phép của công nhân viên chức sẽ bị cắt giảm từ 25 xuống còn 22 ngày/năm, trong khi lại tăng giờ làm việc lên 40 giờ/tuần, thay vì 35 giờ/tuần hiện nay, đồng thời cắt giảm lương của những người có thu nhập trên 600 euro/tháng khoảng từ 2,5% đến 12% và lương hưu giảm 10%.

Để đổi lấy gói cứu trợ tài chính từ nhóm "Bộ ba" chủ nợ, Bồ Đào Nha phải thực hiện các cải cách sâu rộng, trong đó có việc cắt giảm hàng nghìn việc làm trong khu vực công.

Chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối kéo dài suốt nhiều tháng qua, cũng như khoét sâu bất đồng giữa các đảng phái chính trị của Bồ Đào Nha, khiến nước này rơi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong thời gian qua.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ suy giảm 2,3% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 18,2%./.

(TTXVN)