Hài cốt các liệt sỹ được tập kết về nghĩa trang. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Sáng 18/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc (tỉnh Quảng Bình), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tiếp nhận và an táng 26 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khammouane (Lào); đại diện Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo Quân khu IV, tỉnh Quảng Bình, các chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh và đông đảo nhân dân, học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng những vòng hoa tươi, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Lào. Những chiến công của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước, thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Với sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền hai tỉnh Quảng Bình và Khammouane, sự chỉ đạo hiệu quả của Sở Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khammouane, đồng bào các bộ tộc Lào, Đội quy tập 589, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã khắc phục mọi khó khăn tìm kiếm và cất bốc 26 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đây là những hài cốt liệt sỹ được quy tập trong mùa khô 2016-2017 và là đợt quy tập hài cốt liệt sỹ lần thứ nhất trong năm 2017./.